Món bánh bèo ở mỗi vùng miền khác nhau như thế nào?

Bánh bèo ở mỗi vùng mièn khác nhau như thế nào?

Món bánh bèo là món ăn khá quen thuộc với người Việt Nam nhưng ở mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau. Ví dụ như bánh bèo của người Hải Phòng lại có hình dạng giống như bánh đúc, bánh bèo Huế và bánh bèo Quảng Nam lại được đựng trong chén nhỏ. Hay ở Quảng Bình, người ta ăn bánh bèo với tóp mỡ…. Nếu không được trải nghiệm thực tế thì chắc chắn bạn sẽ rất ngỡ ngàng với bánh bèo từng vùng miền. Đây là món ăn khá dân dã, bắt nguồn từ người dân bản địa, giá thành cho món ăn này cũng khá rẻ. Người miền Nam và miền Trung thường ăn món bánh bèo như món ăn sáng hoặc làm món ăn xế.

Bánh bèo Hải Phòng giống như bánh đúc

Bánh bèo Hải Phòng có hình dạng khá giống bánh đúc và ăn giống bánh giò nhưng cứng hơn. Bánh được chế biến từ bột gạo với nhân bánh là hành phi, thịt lợn, mộc nhĩ, sau đó đổ vào khuôn lá chuối để hấp cách thuỷ. Sau đó, tuỳ vào người ăn, hành phi được bỏ lên trên. Nước chấm là thành phần quan trọng để thưởng thức bánh bèo Hải Phòng trọn vẹn. Thực khách tuỳ khẩu vị vắt thêm quất, cho thêm ớt bột, hạt tiêu và rau thơm. Món ăn này thường được ăn kèm với thịt viên và chả, giống như ăn bánh cuốn.

Bánh bèo Hải Phòng giống như bánh đúc
Khi ăn bánh bèo Hải Phòng nhớ cho thêm quất, ớt bột, hạt tiêu và rau thơm

Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc

Hiếm có món ăn nào trùng tên nhưng lại khác nhau về hình thức, cách chế biến, hương vị. Tại mỗi tỉnh thành, bánh bèo được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Bánh bèo Nghệ An có hình dạng giống với bánh bột lọc xứ Huế, chỉ khác nhau ở tên gọi. Bánh được làm từ bột lọc. Sau đó cho nhân vào rồi vắt thành hình tròn dẹt, gập đôi lại. Khi hấp chín, bánh trong vắt, nhìn rõ nhân tôm và thịt nạc bên trong. Bánh bèo xứ Nghệ khi ăn thường rưới đẫm mắm chấm, rắc thêm hành khô và ớt tươi để thưởng thức.

Bánh bèo tóp mỡ Quảng Bình

Một đĩa bánh bèo Quảng Bình gồm những miếng bánh tròn mướt được xếp chồng lớp, sát nhau như lá bèo trên mặt sông. Người ta cho rằng, cách bày trí cũng chính là nguồn gốc tên gọi của món ăn này. Để làm bánh, ta cần hoà bột gạo với nước theo tỷ lệ chuẩn, cho vào khuôn tròn dẹt, chín trong lửa vừa. Thành phẩm là miếng bánh có màu trắng mướt mắt, sau đó, quết một lớp mỡ rồi bày bánh lên đĩa. Tôm chấy được xào trên chảo đến khi có màu vàng ưng ý, được rắc lên trên bánh. Cuối cùng, tóp mỡ được cho lên sau cùng. Tất cả hương vị quyện lại khiến món bánh thơm lừng, hấp dẫn.

Bánh bèo nổi tiếng xứ Huế

Bánh bèo chén là đặc sản mời khách đến thăm xứ Huế. Về thành phần cũng như cách chế biến, bánh bèo Huế giống với bánh bèo Quảng Bình nhưng cho vào chén. Đúng theo phong cách “ăn hương ăn hoa” của người cố đô. Trên mỗi chén sẽ rắc thêm tôm chấy, tóp mỡ và hành phi. Khi ăn, thực khách ruới nước mắm cay ngọt lên trên, thưởng thức món bánh dẻo dai, béo bùi nhưng lại không bị ngấy.

Bánh bèo nổi tiếng xứ Huế
Trên mỗi chén bánh bèo sẽ rắc thêm tôm chấy, tóp mỡ và hành phi

Bánh bèo chén ở Quảng Nam

Bánh bèo Quảng Nam cũng được đựng trong những chén nhỏ như bánh bèo chén Huế. Tuy nhiên khác biệt với lớp bột thoảng hương lá dứa. Món bánh này được ăn thiên về để no hơn là ăn vặt, do phần bột được đổ dày hơn khiến thực khách no lâu. Phần tôm thay vì rắc lên như bánh bèo các tỉnh khác lại được nấu thành sốt đặc sánh với bột năng, đậm mùi tỏi băm. Bánh chín khéo phải có xoáy ở giữa để đổ sốt tôm lên trên. Khi ăn, thực khách chan nước mắm nguyên chất hoặc mắm dầm tỏi, ớt xanh.

Bánh bèo lá dứa ở miền Tây

Bánh bèo miền Tây là một trong các món ăn dân dã. Đồng thời, đây cũng là nét văn hóa, đặc sản của người miền Nam. Không đúc ra chén giống như bánh bèo miền Trung, bánh bèo miền Tây đơn giản nhỏ gọn. Bánh được bày ra dĩa và chan nước mắm lên là có thể thưởng thức. Bánh bèo lá dứa là một loại bánh ngọt, đặc sản của miền Tây. Người dân sông nước thường ăn như món đồ ngọt ăn vặt trong ngày. Bánh thường có nhân là đậu xanh hoặc không có nhân, khi ăn chan nước cốt dứa và rắc mè rang lên bánh. Ngoài ra, bánh có thể ăn trực tiếp, chấm muối mè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *