Bật mí cách chế biến món bò tùng xẻo Nam Bộ ăn một lần nhớ mãi

Bật mí cách chế biến món bò tùng xẻo Nam Bộ ăn một lần nhớ mãi

Đến với vùng đất Nam Bộ đặc biệt khi nhắc đến nền văn hóa ẩm thực nơi đây thì bạn không thể nào bỏ qua một đặc sản nổi tiếng chính là bò tùng xẻo, dorgnon tin chắc rằng bạn sẽ giật mình khi được thưởng thức món ăn ngon này. Món bò tùng xẻo hay chúng ta còn gọi là bò gác chéo chân, nghe tên tôi đã  thấy độc đáo rồi đúng không, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngon, hương vị thơm ngát, cùng với cách trình bày không thể cưỡng. Nếu có dịp đến nơi đây bạn đừng quên phải thưởng thức món ăn này trước khi về nhé.

Cách tạo nên món bò tùng xẻo đúng với hương vị đặc sản Nam Bộ

Cách tạo nên món bò tùng xẻo đúng với hương vị đặc sản Nam Bộ
Cách tạo nên món bò tùng xẻo đúng với hương vị đặc sản Nam Bộ

Nói đến Nam Bộ mà thiếu món bò tùng xẻo hay bò gác chéo thì quả là sai lầm. Bò được cắt lấy tiết, làm lông sạch. Mổ lấy hết ruột rồi nhồi vào bụng các loại lá thơm như kinh lăng, lá sả, tía tô…. Xong khâu chặt lại. Mang bò đặt trên hai cây tre lớn gác chéo. 4 chân cột trên bốn nhánh của hai cây tre để trở mặt dễ dàng. Vì vậy có tên bò gác chéo. Xong đốt lửa lên nướng cho đến khi bó chín vàng. Lúc ăn người ta cầm dao xọc vào thân bò. Thịt sẽ theo hơi nóng xì ra đỏ tươi dùng nĩa găm và dao cắt chấm với tương.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn mua 1 kg thịt bò mềm ( để thịt nguyên tảng lớn tầm 15-20cm )

Sữa tươi, rượu rhum, mù tạt vàng, bơ thơm, bột béo

50g tỏi, xà lách, rau thơm, 2 trái ớt, 2 trái cà chu và 1 quả dưa leo

Gia vị: nước tương, hắc xì dầu, bột ngọt, tiêu sọ xay, muối, đường và tiêu xanh

Cuối cùng chuẩn bị một vĩ nướng, lò nướng và than.

Chế biến

Sau khi mua thịt bò xong, bạn lau sạch thịt và tìm vạch những rãnh sâu dài vào ½ khối thịt. Cách lớp ngoài khoảng 2cm, bạn vạch cả 2 mạch thịt. Trong khi chờ đợi thịt thấm gia vị, ta tiến hành làm nước chấm với công thức như sau. Bạn lấy bơ ra múc khoảng 2 muỗng đem đun sôi cho bơ chảy ra. Thêm vào 4 muỗng súp sữa tươi  2 muỗng cà phê đường. 2 muỗng cà phê bột béo và cuối cùng là 1 muỗng cà phê muối. Khuấy đều và nhắc nồi xuống để nguội. Tiếp theo, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê wasabi ( bồ tạt ) cùng với 1 muỗng cà phê tiêu sọ xay. 1 muỗng cà phê tiêu xanh cùng 1 muỗng súp rượu rhum vào và khuấy đều.

Dưa leo, cà chua, ớt rửa sạch, tỉa hoa hoặc xắt lát mỏng. Rửa sạch rau thơm, xà lách và để ráo nước. Sau khi đem nguyên tảng thịt bò ra dĩa dài. Để kèm con dao và cây nịt cũng đôi đũa để xẻo thịt nướng. Dọn bàn ra bao gồm vĩ nướng, lò nướng, than cùng 1 dĩa rau, dưa lèo, cà chua, nước chấm… Đã chuẩn bị từ trước. Cuối cùng là nướng thịt. Xẻo từng miếng thịt mỏng nướng trên lửa than. Nướng vừa chín không quá khét và thưởng thức.

Bí quyết giúp món bò tùng xẻo được ngon hơn

Bí quyết giúp món bò tùng xẻo được ngon hơn
Bí quyết giúp món bò tùng xẻo được ngon hơn

Để có món bò tùng xẻo đạt chuẩn người chế biến phải cẩn thận. Từ khâu đầu tiên là chọn . Bò là loại bò con còn nhỏ. Không được quá non thịt sẽ nhão. Càng không được già vì thịt dai. Đặc biệt, nhiều chủ điền còn muốn tự tay nuôi và vỗ béo chú bò đã được lựa chọn. Thường, thức ăn phải là loại lá cây, cỏ ở vùng đồng bằng. Thung lũng đất đai màu mỡ thì thịt sẽ trắng hồng và ngọt hơn bình thường.

Bò được cắt tiết, cạo lông rồi mổ bụng, lấy hết bộ lòng ra. Dùng dây thép khâu lại, cho vào bụng các loại lá thơm như đinh lăng, tía tô, lá sả… Xong lấy dây khâu thật chặt lại. Công đoạn này đòi hỏi sự cần mẫn. Phải biết cách giữ lửa như thế nào cho vừa đủ để cả con bò chín đều đặn. Nếu người nướng lơ là một tý để lửa quá bén. Thịt sẽ cháy sém không ngon lại không thẩm mỹ. Thịt bò tùng xẻo ngon phải có màu đỏ hồng nhưng không sống. Da vàng rộm mà không khô, không dai cũng không bị hôi mùi khói.

Với món bò tùng xẻo khi ăn dùng dao bén xẻo từng miếng chỗ thịt mình ưa thích, ăn tới đâu xẻo thịt tới đó. Lúc ăn người ta chấm với tương hoặc muối tiêu. Và đặc biệt không thể thiếu các loại rau khế chua, chuối chát cùng vài ly rượu đế. Sang hơn thì sâm banh hay vang đỏ để hương vị thêm đậm đà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *