Cùng khám phá những lễ hội độc đáo của Tây Nguyên

Những lễ hội độc đáo ở Tây Nguyên

Cùng khám phá những lễ hội độc đáo của Tây Nguyên nơi núi rừng thượng ngàn. Trải nghiệm về những nét văn hóa của Tây Nguyên giúp bạn có thêm những cái nhìn mới mẻ về con người cũng như cảnh sắc nơi đây. Từ trước đến nay, Tây Nguyên không chỉ thu hút bới những cảnh núi non rộng lớn, trùng điệp và hùng vĩ mà Tây Nguyên còn nổi tiếng thu hút với rất nhiều lễ hội độc đáo. Các lễ hôi ở Tây Nguyên chính là sự giao thoa của văn hóa và là nơi mang đến những nét văn hóa thú vị cho người dân từ bao đời nay. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay những lễ hội độc đáo của Tây Nguyên trong bài viết dưới đây nhé.

Tây Nguyên nổi tiếng với những lễ hội độc đáo và hấp dẫn

Tây Nguyên không chỉ khám phá những cảnh đẹp núi non hùng vĩ. Mà bạn còn được tham gia vào nhiều lễ hội hấp dẫn. Vậy Tây Nguyên có những lễ hội nào. Và các lễ hội nổi tiếng ở Tây Nguyên được tổ chức ở đâu. Khi nào thì bạn hãy theo dõi thông tin mà dulich9.com tổng hợp lại dưới đây nhé!

Do tín ngưỡng “vạn vật hữu linh”. Nên bất cứ điều gì liên quan đến sản xuất và đời sống con người. Đều phải có sự cầu xin để được (Yang)-ông trời cho phép tiến hành .Từ đó vùng đất Tây nguyên diễn ra dày đặc các lễ thức. Lễ nghi, lễ hội. Có người nói Tây nguyên. Là vùng đất mà mỗi bước chân đi là có một huyền thoại. Đằng sau những ngọn thác trắng xóa, những cánh. Rừng đại ngàn biếc xanh có biết bao điều bí ẩn.

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên hấp dẫn nhất tại Tây Nguyên

  • Thời gian diễn ra lễ hội: Hiện nay vẫn chưa có thời gian diễn ra lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên cụ thể mà mỗi năm tổ chức vào một thời điểm khác nhau.
  • Địa điểm diễn ra lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên: Luân phiên trong 5 tỉnh Tây Nguyên đó là Đăk Lăk, Lâm Đồng, Kontum, Đăk Nông và Gia Lai.

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên có. Thể nói là một lễ hội lớn và hấp dẫn nhất ở Tây Nguyên. Mà ai cũng muốn một lần được tham dự. Nhờ vào những truyền thống quý báu còn.  Lưu giữ và sự tinh tế trong nét văn hóa của người dân Tây Nguyên. Mà lễ hội này đã trở thành một di sản truyền khẩu. Và phi vật thể nhân loại được tổ chức UNESCO công nhận.

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên hấp dẫn nhất tại Tây Nguyên
Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên hấp dẫn nhất tại Tây Nguyên

Trong mùa lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào. Những giai điệu hào hùng hay nhẹ nhàng được phát ra. Từ những chiếc cồng chiêng do người dân Tây Nguyên tự tay làm ra. Nếu thích bạn hãy cùng những chàng trai. Cô gái Tây Nguyên ca múa bên đống lửa bập bùng. Và thưởng thức đặc sản Tây Nguyên để hiểu rõ hơn. Về cuộc sống văn hóa của người dân nơi đây nha.

Lễ hội đua voi ở Bản Đôn với nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn

  • Thời gian diễn ra lễ hội: Tháng 3 hàng năm là thời điểm lễ hội đua voi ở Buôn Đôn diễn ra
  • Địa điểm diễn ra lễ hội: Buôn Đôn, xã Krông na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk

Đây là một lễ hội nổi tiếng và sôi động ở Tây Nguyên nói chung. Và tỉnh Đăk Lăk nói riêng được tổ chức thường niên vào tháng 3 trong khoảng 3 ngày. Với nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn. Thì lễ hội này hứa hẹn sẽ khiến cho bạn cực kỳ thích thú.

Một số nội dung quan trọng của lễ hội đó là.Lễ cúng bến nước, lễ cúng sức khỏe cho voi. Lễ ăn trâu mừng mùa (đâm trâu), voi đá bóng, voi chạy. Voi bơi vượt sông Sê rê pôk, hội thi văn hoá ẩm thực các dân tộc. Lễ cúng lúa mới mừng được mùa và Hội thi giã gạo… Xem thêm kinh nghiệm du lịch Đăk Lăk dịp đua voi ở Bản Đôn. Để biết thêm chi tiết về điểm ăn uống, vui chơi khi đến Đăk Lăk.

Lễ mừng cơm mới diễn ra khi người Tây Nguyên mới thu hoạch lúa xong

  • Thời gian diễn ra lễ hội: Lễ hội ăn cơm mới của Tây Nguyên. Được tổ chức vào thời gian cuối năm âm lịch, khi mà người dân thu hoạch. Xong lúa (khoảng tháng 11 tới tháng 1 năm sau theo lịch dương).
  • Địa điểm diễn ra lễ hội: Tất cả các buôn làng trên địa bàn Tây Nguyên

Thêm một lễ hội độc đáo ở Tây Nguyên mà bạn cũng nên tham gia đó chính là lễ ăn cơm mới. Thời điểm cuối năm khi tết đến xuân về là lúc mà người dân Tây Nguyên thu hoạch xong lúa và để tỏ lòng biết ơn với các vị thần đã cho họ một vụ mùa bội thu, mừng nhà có gạo, lúa mới cho cả năm sung túc.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân Tây Nguyên thường ăn uống, hát hò thâu đêm với cơm lam, gà nướng, lợn quay và rượu cần. Nếu bạn muốn tham qua lễ hội văn hóa đặc sắc của người Tây Nguyên này thì hãy nhớ thời gian diễn ra lễ hội để không bị bỏ lỡ cái tết của người Tây Nguyên nha.

Lễ mừng cơm mới diễn ra khi người Tây Nguyên mới thu hoạch lúa xong
Lễ mừng cơm mới diễn ra khi người Tây Nguyên mới thu hoạch lúa xong

Lễ bỏ mả với nét đặc trưng riêng biệt của người Tây Nguyên

  • Thời gian diễn ra lễ hội: Tháng 9 – 10 âm lịch hàng năm đối với người dân tộc Bahnar và tháng 1 – 2 âm lịch đối với dân tộc Jrai
  • Địa điểm diễn ra lễ hội: Tại các bản làng của người dân tộc Bahnar và Jrai

Cũng là một lễ hội truyền thống lâu đời ở Tây Nguyên với nét đặc trưng riêng biệt mà không nơi nào có được. Theo như quan niệm của một số dân tộc ở Tây Nguyên thì người đã mất không thực sự về thế giới bên kia sau khi chết mà họ có thể sẽ quay lại và nhập vào cơ thể của trẻ em nên họ mới tổ chức lễ bỏ mả để đưa linh hồn của người đã mất về với tổ tiên một cách hoàn toàn.

Lễ bỏ mả được tổ chức ở trong những ngôi nhà mồ vói nhiều bức tượng gỗ được điêu khắc khéo léo mô phỏng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày coi như bầu bạn với người đã khuất. Sau khi lễ bỏ mả tổ chức xong, người ta sẽ không tới những ngôi nhà mồ này nữa để không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người khuất và cắt đứt hoàn toàn liên hệ với cõi âm.

Lễ tạ ơn tỏ lòng hiểu thảo với cha mẹ

  • Thời gian diễn ra: Sau những ngày lễ mừng lúa mới kết thúc
  • Địa điểm diễn ra: cộng đồng người J’rai và Ba Na ở Kon Tum

Lễ tạ ơn cha mẹ là một lễ hội được tổ chức tại các bản làng của người dân tộc Bana và Jrai để tỏ lòng hiếu thảo đối với cha mẹ. Những người con đã lập gia đình và ở riêng sẽ chọn một ngày lành để về lại nơi sinh ra với vật cúng có thể là trâu, bò, lợn, gà tùy theo khả năng của mỗi người và tổ chức nghi lễ tạ ơn cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục sau đó cùng liên hoan, ăn uống trong khoảng 2 ngày.

Lễ tạ ơn tỏ lòng hiểu thảo với cha mẹ
Lễ tạ ơn tỏ lòng hiểu thảo với cha mẹ

Điều đặc biệt là lễ tạ ơn sẽ diễn ra cả ở nhà nội lẫn nhà ngoại, người con chuẩn bị vật tạ ơn cho cả hai nhà đều như nhau chứ không phân biệt nội ngoại để chứng tỏ cả hai bên đều quan trọng như nhau. Đây là lễ hội đặc sắc ở Tây Nguyên mang nét văn hóa truyền thống tốt đẹp nhằm răn dạy đạo đức của con cái. Trên đây là những lễ hội văn hóa của người dân Tây Nguyên nổi tiếng và độc đáo mà bạn có thể khám phá khi đi du lịch Tây Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *