Cùng quay trở về những ký ức xưa của Sài Gòn với chiếc lon Guigoz

Lon Guigoz - nét văn hóa xưa của người Sài Gòn

Cùng quay trở về những ký ức xưa của Sài Gòn với chiếc lon Guigoz độc đáo và thú vị. Lon Guigoaz được biết đến như một vật dụng vô cùng quen thuộc và đi cùng năm tháng tuổi thơ của biết bao nhiêu người dân Sài Gòn xưa nói riêng và với những thế hệ người Việt Nam nói chung.

Đây là một loại sữa bằng lon của người Pháp được phổ biến trong nước ta vào trước những năm 1975 cho đến năm 1980 được nhập cảng vào Việt Nam. Và nó xuất hiện nhiều nhất, phổ biến nhất là vào những năm 1956 khi mà người Pháp trở lại vào Việt Nam. Loại sữa này hồi ấy là hành ngoại độc nhất cho có cho những đứa trẻ ở tâng lớp trung lưu trở lên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về chiếc lon Guigoz thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Lon Guigoz là vật dụng quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người

Lon Guigoz là vật dụng quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, từ trước 1975 cho đến những năm 1980. Đây là một loại lon sữa của hãng Nestle Pháp, Hòa Lan, phổ biến ở miền Nam trước 1975. Lon Ghi-gô, có người gọi là lon gô, hay có nơi đọc trại đi, là mi-gô, bi-gô… đã gắn bó nặng tình nặng nghĩa với đời sống của nhiều thế hệ người Việt. Loại sữa Guigoz của Hòa Lan được nhập cảng vào Việt Nam nhiều nhất là sau khi người Pháp trở lại Việt Nam vào khoảng năm 1956.

Có hai loại sữa Guigoz, loại trắng cho trẻ sơ sinh, và loại màu vàng cho tuổi từ một năm trở đi. Loại sữa bột này phổ biến đến nỗi hầu như gia đình trung lưu nào cũng nuôi con bằng sữa Guigoz, và những chiếc lon nhôm, dày dặn, với dung tích 0.75 lít, có chiều cao 18cm, đường kính 8cm.

Không rỉ sét này thường được các bà nội trợ cất giữ để đựng thực phẩm ở trong bếp, trừ muối, nó có thể đựng đường, ớt, tiêu hành hay các thức ăn khô. Lon Guigoz hay được gọi bằng tiếng việt thân quen là Lon Gô ắt hẳn sẽ là vật dụng quen thuộc gắn liền với nhiều người từ những năm thập niên 80 về trước.

Lon Guigoz là vật dụng quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người
Lon Guigoz là vật dụng quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người

Lon sữa Guigoz vẫn còn tồn tại trong hầu hết gia đình vì nó bền, chắc

Trước năm 1975, tầng lớp lao động hoặc công nhân viên lương ít. Thì nuôi con bằng sữa bò. Còn sữa Ghi gô dành cho tầng lớp trung lưu trở lên nuôi con. Vì hồi đó hàng ngoại nhập độc nhất chỉ có loại sữa này. Khi dùng xong hết sữa, các vỏ lon. Được đem cho bà con thân thuộc để xài. Vì thời đó vỏ lon Ghi gô xài bền, mẫu mã đẹp. Rất hữu dụng để đựng đường, bột. Và các thứ linh tinh khác cho các bà nội trợ. Các nhà giàu có nhà còn dùng lon Ghi gô. Để đựng vàng lá, đúng là thượng vàng hạ cám. Lon này có mặt khắp nơi trong mọi gia đình.

Từ năm 1965 trở về sau, miền Nam đã nhập cảng. Nhiều loại sữa bột khác dành cho trẻ em. Nhưng chiếc lon sữa Guigoz vẫn còn tồn tại. Trong hầu hết gia đình vì nó bền, chắc. Khó móp méo hay hư hỏng. Sau năm 1975, sữa Ghi-gô không còn được nhập cảng. Và cái vỏ lon của nó trở nên quí giá và thông dụng. Với tất cả mọi tầng lớp trong xã hội miền Nam.

Công chức và công nhân đi làm bới theo cơm đều đựng trong long Ghi-gô. Dân làm rẫy đi rừng cũng vậy, vì nắp lon đậy kín. Khi bị mưa lỡ để bên ngoài chưa kịp mang. Vào chòi cũng không bị nước mưa thấm vào.

Đối với dân lao động, vỏ lon Ghi-gô trở thành thân thiết hơn bao giờ hết

Và đối với dân lao động, vỏ lon Ghi-gô trở thành thân thiết. Hơn bao giờ hết vì ngày nào đi làm đều kè kè bới theo “gô cơm”. Người thiết kế ra chiếc lon thon dài. Có những đường viền nổi. Có nắp đậy kín này không biết là ai. Nhưng chắc rằng. Khi sáng tạo ra loại lon đặc biệt này cho nhãn sữa Guigoz. Ông/bà này cũng không thể ngờ được rằng, nó hữu dụng. Đa năng đến như vậy với người dân ở nơi xa xôi vùng viễn đông.

Đối với dân lao động, vỏ lon Ghi-gô trở thành thân thiết hơn bao giờ hết
Đối với dân lao động, vỏ lon Ghi-gô trở thành thân thiết hơn bao giờ hết

Rất nhiều người gốc Sài Gòn kể lại rằng loại sữa này gắn bó với tuổi thơ họ hệt như viên bi, con cá, cái kẹo. Sau 1975, lon gô gắn bó với những người đi rừng lấy củi, làm rẫy, hoặc làm bạn với những người lính thất trận phải đi tù ở những nơi rừng thiêng nước độc…

Lon gô có thiết kế nắp đậy kín, dùng để đựng cơm mang lên rừng, đến trưa mở ra mà cơm vẫn còn nóng hôi hổi. Dù chỉ là cơm độn bắp và muối mè nhưng là một bữa ăn thịnh soạn cho những người cần lao thuở cơ cực. Cùng nhìn lại những lon Guigoz nay đã trở thành món đồ cổ được rao bán với số tiền tương đối lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *