Đặc sắc trong thủ tục cưới hỏi của người Miền Bắc

Đặc sắc trong thủ tục cưới hỏi của người Miền Bắc

Đám cưới được xem là ngày quan trọng của đời người đo đó mà ngày vui này luôn được chuẩn bị một cách rất kỹ lưỡng và chỉnh chu. Tuy nhiên theo sự đa dạng và khác biệt về văn hóa mỗi vùng miền mà phong tục cưới hỏi cũng sẽ có ít nhiều điểm khác biệt. Vậy những nghi thức đó như thế nào liệu rằng để có được một hôn lễ như ý có khó quá không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các thủ tục cưới hỏi trong đám cưới của người miền Bắc trong bài viết dưới đây nhé

Phong tục cưới hỏi miền Bắc

Đám cưới không chỉ được xem là ngày trọng đại của cả một đời người mà còn thể hiện sự kết giao thân thiết giữa hai bên họ hàng. Vì thế, thủ tục đám cưới truyền thống luôn được đề cao thể hiện sự tôn nghiêm duy trì từ bao đời nay. Tại Việt Nam, từng vùng miền sẽ có những phong tục cưới hỏi khác nhau. Thực tế, theo thời gian và sự tiến bộ của xã hội cũng kéo theo sự thay đổi của các thủ tục cưới hỏi. Tuy vậy, phong tục cưới hỏi miền Bắc vẫn giữ 3 lễ chính: dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

Phong tục cưới hỏi miền Bắc
Đám cưới được xem là ngày trọng đại của cả một đời người

Lễ dạm ngõ (chạm ngõ)

Đối với phong tục cưới hỏi miền Bắc, lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên trước khi tiến hành lễ cưới. Đây là nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua trong các đám cưới truyền thống của người miền Bắc. Vì vậy, trước khi làm lễ dạm ngõ. Nhà trai cần chọn ngày đẹp để đến gặp gia đình nhà gái để mọi việc được suôn sẻ, trọn vẹn. Đám dạm ngõ là lễ mà hai bên gia đình gặp mặt nhau để giao lưu. Và cho phép hai đôi uyên ương này tìm hiểu nhau. Lễ vật trong ngày dạm ngõ đơn giản chỉ gồm trầu cau, rượu thuốc, chè, bánh kẹo,…

Đối với lễ dạm ngõ này, nhà trai qua nhà gái không cần quá đông. Chỉ trong nội bộ gia đình 2 họ: cô dâu, chú rể, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể. Và việc đón tiếp cũng đơn giản hơn trong lễ cưới. Chỉ cần hai bên gia đình thấy thoải mái, thân thiện, ấm cúng bên nhau. Bàn chuyện xem ngày, và chọn ngày lạnh tháng tốt và các thủ tục cho lễ ăn hỏi sắp tới.

Lễ ăn hỏi (Lễ Nạp Tài)

Phong tục ăn hỏi của người miền Bắc được diễn ra sau lễ dạm ngõ. Đây được xem là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa họ hàng hai bên. Lễ ăn hỏi thường được tổ chức long trọng hơn lễ dạm ngõ. Trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc, các thủ tục như: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được gộp luôn trong ngày này. Nhà gái sẽ nhận từ nhà trai 30 chục trầu và bộ tráp cưới hỏi. Sau khi bố của chú rể và bố cô dâu giới thiệu họ hàng. Và những người tham dự, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu lần lươt như sau:

  • Một chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi
  • Một chục trầu tiếp theo là cho nghi thức xin cưới
  • Và một chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài.

Sau khi nhà gái nhận chục trầu lần thứ 3. Thì sẽ đến lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai. Mâm quả đám hỏi miền Bắc không thể thiếu là. Tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp bánh cốm, bánh su sê,  mứt sen, tráp hoa quả… Và có thêm xôi, lợn quay.

Lễ ăn hỏi (Lễ Nạp Tài)
Trong lễ ăn hỏi miền Bắc tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng phải là số lẻ

Đặc biệt, trong lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị trước 3 phong bì đựng tiền. Một phong bì dành cho nhà nội cô dâu, một phong bì cho nhà ngoại cô dâu. Và phong bì còn lại để thắp hương trên bàn thờ tổ tiên nhà cô dâu. Số tiền này tùy thuộc vào gia đình nhà trai. Cuối cùng, cô dâu và chú rể sẽ ra mắt hai họ, rót nước, mời trầu các vị quan khách 2 bên gia đình.

Lễ cưới ( Lễ đón dâu)

Lễ cưới là ngày lành tháng tốt đã được định sẵn hôm lễ ăn hỏi. Ngày này nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái để xin dâu. Lễ vật mang đến xin dâu của nhà trai thường có một mâm lễ và phong bì tiền mặt. Phần tiền này có thể do nhà gái đưa ra. Hoặc do nhà trai tự quyết định số tiền và bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ. Do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho con dâu. Phần tiền dẫn cưới này không có ý nghĩa mua bán. Mà nó thể hiện sự kính trọng của gia đình nhà trai. Cũng như muốn góp phần chi phí cho lễ cưới cho gia đình nhà gái. Nhằm mang đến quan hệ thân thiết cho hai bên gia đình.

Phần tiếp theo của nghi lễ, chú rể sẽ đón cô dâu ra mắt họ hàng. Thắp hương lên bàn thờ tổ tiền và mời trà người lớn tuổi. Nếu hai gia đình không tổ chức tiệc chung tại khách sạn. Thì việc mời khách tới ăn uống, chúc mừng gia đình hai bên cô dâu chú rể thường diễn ra trước lễ cưới. Tiệc tại 2 bên gia đình thường là tiệc mặn. Nhiều nơi ở miền Bắc, chú rể phải có mặt trong ngày nhà gái mời khách.

Lễ cưới truyền thống ở miền Bắc
Lễ cưới là ngày lành tháng tốt đã được định sẵn hôm lễ ăn hỏi

Lễ lại mặt – Nghi lễ ấm cúng sau ngày cưới

Khi tiệc cưới kết thúc, phong tục cưới hỏi miền bắc có thêm tục lại mặt. Lại mặt sau đám cưới là một trong lễ quan trọng thể hiện ý nghĩa như lời nhắc nhở đôi vợ chồng mới cưới về chữ hiếu không chỉ với nhà chồng mà cũng phải quan tâm, chăm sóc tới gia đình nhà vợ. Ngoài ra còn thể hiện sự chu đáo, quan tâm của gia đình nhà trai và chú rể với gia đình nhà gái, tạo sự gắn bó, thân mật giữa hai nhà.

Những điều cần biết về phong tục cưới hỏi miền Bắc

Tổ chức tiệc cưới

Tùy điều kiện từng gia đình mà tiệc cưới có thể được tổ chức tại nhà hay ở khách sạn. Việc mời khách đến ăn uống, chúc mừng gia đình 2 bên thường diễn ra trước lễ cưới 1 ngày. Tiệc tại 2 bên gia đình thường là tiệc mặc và theo phong tục thì chú rể phải có mặt trong ngày nhà gái mời khách.

Phong tục cưới lấy ngày

Phụ thuộc vào tuổi của cô dâu mà theo quan niệm sẽ có phong tục cưới lấy ngày. Phong tục này ở một số nơi còn được biết đến với tên gọi là đón dâu 2 lần. Vào ngày ăn hỏi, ngoài các thủ tục truyền thống sẽ có thêm thủ tục xin dâu. Cô dâu theo nhà trai về nhà và ở lại. Và đến sáng hôm sau thì tự ra về đặc biệt là không được để bất kỳ ai biết. Coi như đây là một lần xuất giá.

Hy vọng với những chia sẻ về phong tục cưới hỏi của người miền Bắc trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn các nghi thức, tục lễ trong tổ chức đám cưới. Từ đó có thể chuẩn bị được kỹ lưỡng và đầy đủ nhất cho ngày trọng đại của cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *