Đến Cao Bằng ngắm cảnh đẹp núi Mắt Thần ‘độc nhất vô nhị’

'Độc nhất vô nhị' là cảnh đẹp núi Mắt Thần ở Cao Bằng

Nếu có dịp đến Bản Danh, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằn, du khách đừng quên đến thăm núi Mắt Thần thuộc quần thể hồ Thang Hen, công viên địa chất Non nước Cao Bằng. Bao quanh núi là một thung lũng rộng lớn với những thảm cỏ xanh trải dài, một khung cảnh hoang sơ, yên bình mà tĩnh lặng. Ngọn núi như một tòa tháp khổng lồ nằm giữa lòng thung lũng của bản. Mời các bạn cùng trải nghiệm cảnh đẹp núi mắt thần ‘Độc nhất vô nhị’ ở Cao Bằng qua bài viết dưới đây của dorgnon.com.

Mountain Angel Eye, nghĩa là núi Mắt Thần

Mountain Angel Eye, nghĩa là núi Mắt Thần
Mountain Angel Eye, nghĩa là núi Mắt Thần

Danh, xung quanh là những thảm cỏ trải dài tít tắp. Theo tiếng Tày, ngọn núi được gọi là Phja Piót. Nghĩa là núi bị thủng một lỗ. Người địa phương thường gọi là núi Thủng. Và khách du lịch cũng dần quen với cái tên này. Còn các nhà khoa học quốc tế khi nghiên cứu hoàn thiện hồ sơ. Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng đã đặt tên ngọn núi. Là Mountain Angel Eye, nghĩa là núi Mắt Thần.

Núi cao khoảng 100 m trông như một khối hình tháp xanh khổng lồ nằm giữa lòng thung lũng. Điểm nhấn đặc biệt chính là lỗ thủng xuyên qua lòng núi. Với đường kính chỗ rộng nhất khoảng 35 m. Kiệt tác của thiên nhiên được hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất. Diễn ra hàng chục triệu năm trước, là nét độc đáo hiếm có trong hệ thống núi đá vôi tại Việt Nam.

Ngoài việc chiêm ngưỡng ngọn núi, cảnh vật xung quanh cũng tuyệt đẹp. Đó là một vùng thung lũng rộng lớn có sự biến đổi theo mùa trong năm. Vào mùa khô, nơi đây được bao phủ bởi một màu xanh cỏ non. Từng đàn trâu, ngựa thong thả gặm cỏ, nền đất phẳng có thể làm nơi cắm trại. Hoặc thích hợp tản bộ, đạp xe, lượn xe máy vòng quanh ngắm cảnh, hóng gió. Đến mùa mưa, khu vực biến thành một vùng hồ rộng có thể chèo thuyền, giăng lưới đánh cá.

Núi cao khoảng 100 m trông như một khối hình tháp xanh khổng lồ nằm giữa lòng thung lũng
Núi cao khoảng 100 m trông như một khối hình tháp xanh khổng lồ nằm giữa lòng thung lũng

Cảnh đẹp Cao Bằng

Đi dọc theo các lối mòn gần núi còn có thác nước Nậm Trá. Một thác nước đẹp trong vùng đáng để du khách tham quan. Hoặc bạn có thể ghé thăm xóm Bản Danh với những căn nhà sàn lợp ngói âm dương. Hàng rào đá, đồng lúa, ruộng ngô… của người Tày trong vùng.

Núi Mắt Thần cách trung tâm TP Cao Bằng khoảng 50 km. Đường đến núi được du khách nhận xét là khá khó tìm. Trong mùa mưa đường có thể hơi lầy, đi bằng xe máy là thuận tiện nhất. Dọc đường bạn sẽ đi ngang đèo Mã Phục, một trong những con đèo nổi tiếng. Và đẹp nhất Cao Bằng với những cung đường uốn lượn.

Cao Bằng không chỉ thu hút khách du lịch bởi thác Bản Giốc nổi tiếng, phong cảnh núi rừng hùng vĩ, Những cung đường quyến rũ mà còn nhờ những địa danh mang đậm tính lịch sử.

Có Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc được xây dựng khang trang trên ngọn núi Phia Nhằm, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh). Động Ngườm Ngao là một động lớn được hình thành từ sự phong hoá lâu đời của đá vôi. Ngườm Ngao (tiếng dân tộc Tày có nghĩa là hang Cọp. Có hồ Thang Hen là một hồ đẹp trong số 36 hồ nằm ở trên núi của nước ta. Nằm ở giữa một vùng núi non và màu xanh của cây vươn mình trên các vách đá cheo leo soi bóng xuống. Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *