Hái mận máu đặc sản vùng cao dưới chân núi Lảo Thẩn

Hái mận máu đặc sản vùng cao dưới chân núi Lảo Thẩn

Nếu bạn muốn thưởng thức những trái mận máu đặc sản vùng cao thì khi những cơn mưa mùa hạ tới hãy đến với Phìn Hồ, Y Tý. Vì đó là thời điểm người H’Mông thu hoạch mận máu, một đặc sản nổi bật nhất của vùng cao Phìn Hồ, Y Tý. Được trải nghiệm những trái mận đỏ tím sai trĩu cành. Khi mận máu chín ăn rất ngon, có vị như lên men nên còn được ưa chuộng để ngâm rượu. Mời các bạn cùng hái mận máu dưới chân núi Lảo Thẩn qua bài viết sau của dorgnon.com.

Mận máu Lảo Thẩn vào vụ trái chín, đỏ tím trĩu cành

Mận máu Lảo Thẩn vào vụ trái chín, đỏ tím trĩu cành
Mận máu Lảo Thẩn vào vụ trái chín, đỏ tím trĩu cành

Đầu tháng 7, vườn mận máu của gia đình anh Vàng A Hồ (26 tuổi, người H’Mông). Trưởng thôn Phìn Hồ vào vụ trái chín, đỏ tím trĩu cành. Thôn Phìn Hồ nằm dưới chân núi Lảo Thẩn. Ngọn núi cao 2.860 m, nơi được mệnh danh là “thiên đường săn mây”. Của nóc nhà Y Tý, huyện Bát Xát, cách thị xã Sa Pa khoảng 80 km về phía tây.

Anh Vàng A Hồ cho biết cho biết thôn Phìn Hồ có 78 hộ dân. Người dân ở thôn trồng mận xung quanh nhà, có hộ trồng vài cây. Có hộ trồng gần 100 cây. Trái mận từ lúc xanh chuyển sang chín có màu đỏ tím vào khoảng 4 tháng. Lúc này người dân chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Mận máu hái tại vườn ở Phìn Hồ có giá 20.000 đồng/kg. Do ảnh hưởng của Covid-19 nên giá mận này giảm so với trước. Và còn 25.000 – 40.000 đồng/kg tùy quả to nhỏ. Năm nay người dân Phìn Hồ được mùa mận máu. Ngoài mận máu Phìn Hồ, khắp tỉnh Lào Cai trồng rất nhiều loại mận. Cho thu hoạch tùy loại từ tháng 5 đến tháng 7, như mận Tam Hoa, mận Tả Van, mận Hoàng Thu Phố. Đặc biệt, mận máu chín khi ăn sẽ có vị như lên men nên rất được ưa chuộng để ngâm rượu. Vàng A Hồ cho hay, cây mận máu trồng và phát triển tự nhiên, ít tốn công chăm sóc.

Tại sao có tên gọi mận máu?

Dân bản địa gọi là "mận máu chó", do màu đỏ khi tiết ra đặc và bám chặt như màu máu
Dân bản địa gọi là “mận máu chó”, do màu đỏ khi tiết ra đặc và bám chặt như màu máu

Dân bản địa gọi là “mận máu chó”, do màu đỏ khi tiết ra đặc và bám chặt như màu máu. Quả chín to tròn đều, mỗi độ trái chín có hương vị khác nhau. Người dân bắt đầu thu hoạch mận từ giữa tháng 6, nhưng rộ nhất là đầu tháng 7.
Ngoài mận, người dân Phìn Hồ còn trồng xen kẽ lê. Nếu tới Lào Cai mùa hè này, du khách có dịp thưởng thức các loại trái cây đặc sản. Từ táo mèo, mận, đào, cho tới mắc cọp, lê.

Chị Quỳnh, một du khách đến từ miền Trung, mải mê check-in bên cây mận trĩu quả. Chị và nhóm bạn chia sẻ rằng rất thú khi vừa được thăm vườn mận tuyệt vời như thế. Vừa thưởng thức và mua làm quà mang về. “Trái mận chín mềm, hơi chua nhưng thơm, giòn, mọng nước, ăn một lần là nhớ mãi”.

Tháng 7 khi cái nắng gay gắt đón những cơn mưa mùa hạ là lúc người dân H’Mông nơi vùng cao Phìn Hồ, Y Tý thu hoạch đặc sản mận mu náu. Thôn Phìn Hồ nằm dưới chân núi Lảo Thẩn, nơi được mệnh danh là thiên đường săn mây trên nóc nhà Y Tý, Bát Xát, Lào Cai. Nằm cách thị trấn Sa Pa khoảng 80km. Mận máu là một đặc sản của Y Tý.

Năm nay người dân Phìn Hồ được mùa mận máu, Mỗi độ trái chín có những hương vị khác nhau. Tháng 7 là đợt thu hoạch mận rộ nhất. Du khách lên Phìn Hồ đợt này vừa được check-in vườn mận, vừa thưởng thức và mua về làm quà loại đặc sản thơm ngon này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *