Học hỏi mẹo trồng giá đỗ tại nhà siêu đơn giản

Học hỏi mẹo trồng giá đỗ tại nhà siêu đơn giản

Tình hình lây nhiễm bệnh Covid-19 ở nước ta đang tăng không ngừng. Theo chỉ thị của chính phủ, các hộ gia đình hạn chế ra đường khi không cần thiết. Thậm chí một số nơi còn thực hiện pháp mua hộ và người dân tuyệt đối không được ra ngoài. Do đó, các hộ gia đình nên học các mẹo trồng các loại cây quả ăn được. Ngoài ra, gần đây giá cả của rau củ quả tăng lên rất nhiều, thậm chí có nơi còn hét giá đắt hơn cả thịt, cá. Vậy nên, trồng sẵn một số nguyên liệu nấu ăn cơ bản rất cần thiết lúc này. Bài viết này chia sẻ mẹo trồng giá đỗ tại nhà. Việc trồng giá đỗ khá đơn giản và có thể thu hoạch rất nhanh. Mời các bạn tham khảo thử.

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ
Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Giá đỗ là loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng cực lớn. Mỗi 100g giá đỗ cung cấp cho cơ thể tới 5,3g đạm thực vật, 38g canxi, 91mg phốt pho, 1,4mg sắt, 10mg vitamin C, 15 – 25mg vitamin E. Ngoài ra giá đỗ còn rất giàu vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B6… Giá đỗ rất thường xuất hiện trong ẩm thực gia đình. Với giá đỗ, bạn có thể làm được rất nhiều món ăn hấp dẫn mà không bị nhàm chán, như ăn sống, giá đỗ xào thịt, dưa giá, canh giá đỗ đậu phụ thịt băm…

Từ trước đến nay, giá đỗ là loại rau mầm dễ làm bậc nhất. Bất kỳ ai dù thành thị hay nông thôn, diện tích nhà chật hay hẹp đều có thể làm được. Tuy nhiên, với cách làm giá đỗ trong túi lưới mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây, việc làm giá đỗ trở nên nhanh chóng, đơn giản và sạch sẽ hơn nhiều. Giá được làm theo phương pháp này cũng trắng tinh và mập mạp hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. Bây giờ hãy cùng bước vào thực hiện thôi nào.

Mẹo trồng giá đỗ đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Đỗ nguyên hạt, có thể là đỗ tương, đỗ đen, nhưng tốt nhất là đỗ xanh, đặc biệt là đỗ xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đỗ xanh hạt to thường là đỗ xanh Trung Quốc làm giá sẽ không ngon bằng đậu ta.

Túi lưới giặt sạch và ngâm đỗ. Trước khi ngâm, bạn cần rửa sạch đỗ, nhặt sạch các hạt nổi và sạn. Pha sẵn một nồi nước nước ấm, nhiệt độ đảm bảo khi bạn nhúng tay vào thấy ổn, không bị quá nóng là được. Sau đó cho đỗ vào, đậy nắp lại ngâm trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.
Sau thời gian trên, phần nhiều hạt đỗ đã nứt vỏ, bạn vớt đỗ ra, rửa lại cho hết nước vàng, nhặt lại một lần nữa các hạt sạn hoặc hạt đỗ hỏng, đổi màu thâm đen.

Cách trồng giá đỗ

Bước 1: Cho đỗ vào túi

Đỗ sau khi ngâm, bạn cho vào túi lưới. Tùy kích thước túi mà cho lượng đỗ thích hợp. Với một chiếc túi lưới có kích thước trung bình, bạn cho khoảng lưng bát con hạt đỗ là vừa. Sau đó, sử dụng miếng nhựa đi kèm thắt chặt miệng túi lại.

Sử dụng một chiếc nồi, xếp các túi lưới giá đỗ vào, tuy nhiên không được xếp chồng lên nhau. Dùng chậu hoặc vung nồi đậy lên trên. Đặt nồi ở chỗ tối, khoảng 10 đến 12 tiếng sau sẽ bắt đầu cho giá uống nước.

Bước 2: Cho đỗ uống nước

Mở vung nồi, xả thẳng nước sạch vào nồi cho ngập mặt đỗ. Ngâm khoảng 10 phút rồi đổ sạch nước đi. Chú ý, cần chờ cho các túi giá chảy hết nước, và đáy nồi hoàn toàn sạch nước, bạn mới tiếp tục đặt túi vào nồi, đậy nắp và đặt lại trong góc tối. Còn sót nước dưới đáy sẽ dễ khiến giá bị úng. Mỗi ngày chỉ cần cho giá uống nước 2 lần, sáng và tối.

Sau 1-2 hôm, đỗ sẽ nảy mầm rất mạnh. Lúc này bạn có thể nới lòng miệng túi ra một chút theo đà phát triển của giá. Không thít chặt quá khiến giá không phát triển được, nhưng cũng không để lỏng quá sẽ khiến giá bị gầy và ra nhiều rễ

Thu hoạch giá

Thu hoạch giá
Giá tự trồng sẽ có hương vị khác hẳn giá mua ở ngoài

Với cách làm này, sau khoảng 4 ngày là bạn có thể thu hoạch được giá. Lúc này, bạn chỉ cần mở nút thắt, cần ngược túi rồi giũ nhẹ là giá rơi ra hết, hoàn toàn không bị dính bẩn như cách làm với khăn hay vải.

Giá sau khi thu hoạch, bạn rũ hết phần vỏ xanh, một phần để ăn trong ngày, phần ăn không hết, bạn cho vào túi zipper, đẩy sạch không khí ra ngoài rồi kéo chặt miệng túi, để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản giá tươi ngon trong vài ngày.Túi lưới sau khi sử dụng, bạn giặt sạch, phơi khô để chuẩn bị cho các lứa giá tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *