Làm rau tươi lại bằng những mẹo đơn giản

Làm rau tươi lại bằng những mẹo đơn giản

Dịch Covid-19 đang có diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Nhiều hộ gia đình cũng mua sẵn nhiều đồ ăn dự trữ để không cần ra ngoài vào lúc này. Với nhiều loại thực phẩm khác nhau, việc bảo quản chúng là vô cùng phức tạp. Có nhiều người nghĩ chỉ cần bỏ chúng vào tủ lạnh là đã bảo quản được tốt nhất. Thực tế thì đó chỉ cách đơn giản nhất để bảo quản và nó cũng ảnh hưởng phần nào đến chất lượng thực phẩm. Những loại rau củ khi để tủ lạnh rất dễ bị mềm, khô và héo. Và có một số mẹo hay nhà bếp giúp các bà nội trợ có thể hô biến những phần rau bị yểu trở nên tươi hơn đấy.

Một số cách giúp rau tươi trở lại

Một số cách giúp rau tươi trở lại
Một số cách giúp rau tươi trở lại

Mẹo biến rau tươi xanh trở lại bằng nước đá lạnh

Rau củ bị héo là do chúng bị mất nước. Điều đó dẫn đến các tế bào bị mềm nhũn và ra trở nên héo rũ. Khi dùng nước đá lạnh, hiện tượng phản co nguyên sinh sẽ xảy, giúp cho tế bào thực vật tăng cường hấp thu nước từ môi trường bên ngoài. Khi thể tích nước trong tế bào tăng lên, nhờ đó rau củ trở nên tươi ngon trở lại.

Cách thực hiện: Chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh, pha thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm rồi khuấy đều. Sau đó, cho rau củ vào ngâm trong 15 phút. Vớt rau ra bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt khi rau được phục hồi lại trạng thái tươi ngon như ban đầu.

Biến rau tươi lại bằng nước ấm

Ngược lại hoàn toàn với phương pháp trên là phương pháp làm tươi rau trở lại bằng cách sử dụng nước ấm. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn có cơ sở khoa học. Ở mức nhiệt khoảng 50 độ C chưa đủ khiến các tế bào của rau bị chết. Nhưng đó là nhiệt độ có khả năng khiến các màng tế bào của rau mở ra. Từ đó, nước dễ dàng thâm nhập vào bên trong khiến chúng căng và tươi trở lại.

Cách thực hiện: Bạn chuẩn bị 1 thau nước nóng khoảng 50 độ cho vào thau. Bạn có thể đun nước nóng đến 50 độ C hoặc pha nước nóng và nước lạnh tỷ lệ 1:1 đến mức nhiệt độ đạt yêu cầu là được. Chú ý càng đúng 50 độ thì hiệu quả càng càng nhé. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để đo cho chính xác. Bước tiếp theo, cho rau vào ngâm, rửa nhanh khoảng 3 phút, nên sử dụng đũa để khuấy rồi vớt ra kẻo bỏng. Với phương pháp này, bạn không cần phải cho thêm bất kỳ phụ gia nào khác. Sau khi vớt ra, bạn đem rửa sạch, là rau sẽ là tươi như mới.

Đặc biệt phương pháp này không chỉ giúp làm rau củ tươi lại, mà khi nấu chúng còn nhanh chín và ngọt hơn, giảm nhiều các vị đắng hoặc chát trong rau củ nếu có.

Nước ấm cũng có hiệu quả với thịt và hải sản

Có thể dùng nước ấm cho thịt và hải sản
Có thể dùng nước ấm cho thịt và hải sản

Phương pháp này không chỉ hiệu quả với rau củ mà còn hiệu quả với thịt và hải sản. Với các thực phẩm này, bạn chỉ cần ngâm chúng trong nước 2-3 phút rồi rửa lại, chúng trông sẽ tươi ngon hơn. Thậm chí nước ấm sẽ cuốn trôi các loại dầu đã bị oxy hóa trong các thực phẩm giàu protein này, vì vậy hương vị của chúng sẽ trở nên ngon hơn. Với ngao, bạn ngâm vào nước ấm sẽ giúp chúng nhả sạch đất cát.

Lưu ý: Không được ngâm nước ấm dưới 43 độ C. Vì đây là điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh. Hơn nữa cũng không thể giúp rau củ, thịt cá tươi ngon trở lại như mong đợi được.

Mẹo biến rau tươi xanh trở lại bằng cách cắm rau vào nước

Thực vật nói chung sẽ có cơ chế hút nước từ vết cắt trên thân để nuôi dưỡng cả cơ thể. Vì vậy, trước một bó rau héo, bạn chỉ cần cắt bỏ phần gốc của chúng. Sau đó nhặt bỏ bớt lá vàng và lá già để hạn chế khả năng bị thoát hơi nước. Tiếp theo cắm vào bình nước lạnh như cách chúng ta cắm hoa. Để như vậy qua đêm, sáng mai bạn sẽ thấy rau đã xanh tươi trở lại. Cách này được xem là cách hiệu quả và ít ảnh hưởng đến chất lượng rau nhất. Vì việc để rau hấp thụ lại nước và phát triển tươi xanh trở lại giống như việc ta vừa mua rau tươi về vậy.

Bảo quản rau đúng cách

Bảo quản rau đúng cách
Bảo quản bằng tủ lạnh đúng cách

Tủ lạnh có tính hút ẩm cao nhưng có độ mát. Nhưng một mặt sẽ khiến rau củ nhanh bị héo nếu bảo quản không đúng cách. Để rau không bị héo khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể tìm kiếm những mẹo hay nhà bếp giữ rau tươi xanh lâu. Tuy nhiên hãy tham khảo mẹo dưới đây vì nó cũng khá hiệu quả.

Trước tiên, bạn hãy nhặt rau, loại bỏ những phần đã dập héo, những lá già. Tiếp đó, vẩy lên rau một ít nước hoặc rửa sạch rau rồi để ráo. Sau cùng, bạn cho rau vào giấy báo bọc kín hoặc cho vào hộp nhựa, túi zip hay túi nilon đóng chặt miệng rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Vài giờ sau, bạn có thể lấy ra sử dụng. Rau lúc này đã hồi sinh, xanh tươi như mới rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *