Mẹo bảo quản trứng trong thời gian dài mà không cần sử dụng tủ lạnh

Mẹo bảo quản trứng đơn giản nhưng hiệu quả

Trứng gà hay trứng vịt luôn là loại thực phẩm hầu như lúc nào cũng có mặt trong tủ lạnh của gia đình. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi, khiến cho việc di chuyển đi chợ gặp nhiều khó khăn hơn. Xu hướng tích trữ trứng để sử dụng dần được rất nhiều gia đình áp dụng. Bởi vì hiếm có một loại thực phẩm nào vừa rẻ vừa lại sở hữu những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đến như vậy. Tuy nhiên nếu không phải là người có kinh nghiệm, chắc chắn việc bảo quản trứng luôn tươi ngon sẽ là bài toán khó cho nhiều người. Vậy đâu là mẹo bảo quản trứng hiệu quả và đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện?

Mẹo bảo quản trứng đơn giản nhưng hiệu quả

Trứng là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng nhưng lại không dễ bảo quản. Trứng để lâu thường bị ung, thối. Đó là do vỏ trứng có rất nhiều lỗ nhỏ li ti mắt thường không thể thấy được. Qua các lỗ ấy, hơi nước có thể bốc ra ngoài và không khí bên ngoài có thể len lõi vào trong được. Gặp tiết trời nóng nực, không khí sẽ là cho trứng ung. Nhiều người vì không biết cách bảo quản trứng nên khi để dành trứng trong tủ lạnh hay ở ngoài thì vẫn thường bị hỏng. Không cần đến tủ lạnh, bạn có thể bảo quản bằng những mẹo bảo quản trứng đơn giản dưới đây, để cả tháng vẫn không bị hỏng.

Rải mùn cưa hoặc vỏ trấu khô xen kẽ giữa các lớp trứng

Đây là cách bảo quản trứng gà, trứng vịt hay được những người chăn nuôi áp dụng. Bạn chỉ cần rải mùn cưa hoặc vỏ trấu khô vào thùng giấy sạch, sau đó xếp trứng lên trên rồi tiếp tục rắc tráu/mùn cưa xen kẽ giữa các lớp trứng cho đến hết. Đặt thùng trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách này có thể giúp bạn bảo quản trứng trong vài tháng. Trong quá trình bảo quản, khoảng 20 ngày bạn nên kiểm tra trứng một lần.

Mẹo bảo quản trứng tươi ngon trong vài thángMẹo bảo quản trứng tươi ngon trong vài tháng
Rải mùn cưa hoặc vỏ trấu khô xen kẽ giữa các lớp trứng để bảo quản được lâu

Quét dầu thực vật lên vỏ trứng

Banj chỉ cần quét một lớp dầu thực vật mỏng lên vỏ trứng rồi xếp trứng vào khay vào bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ từ 25-32 độ C. Cách này có thể giữ trứng tươi ngon trong khoảng 1 tháng.

Bảo quản trứng bằng bã chè khô

Sau khi uống nước chè, bạn giữ lại phần bã và phơi thật khô để bảo quản trứng. Cách bảo quản tương tự như khi sử dụng trấu hoặc mùn cưa. Rải một lớp bã chè, một lớp trứng xen kẽ và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách bảo quản này có thể giúp trứng tươi ngon trong vòng 2-3 tháng.

Vo mềm giấy báo bọc kín từng quả trứng

Sua khi mua trứng về, bạn dùng khăn giấy mềm lau sạch các vết bẩn bên ngoài. Sau đó, lấy giấy báo đã vo mềm bọc kín từng quả trứng lại. Xếp trứng vào rổ thưa, để ở nơi khô ráo, thoáng khí. Cách này có thể giúp bạn bảo quản trứng trong vòng 1-2 tháng.

Mẹo bảo quản trứng tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng
Vo mềm giấy báo bọc kín từng quả trứng để bảo quản

Những lưu ý khác khi bảo quản trứng mà ai cũng nên biết

Dù bảo quản trứng ở tủ lạnh hay để ngoài, bạn cũng không nên rửa chúng bằng nước. Hãy dùng khăn mềm, ẩm và lau sạch trứng trước khi bảo quản. Muốn trứng được tươi ngon, đừng để trứng nằm ngang, vì lòng đỏ sẽ nổi lên trên và dính vào vỏ. Nên xếp trứng thẳng đứng, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ quay xuống dưới. Khi đó, lòng đỏ nổi lên trên sẽ gặp bóng khí bên trong và không bị dính vào vỏ.

Nếu bảo quản trứng bằng tủ lạnh, bạn không nên để ở cánh cửa tủ. Cánh cửa tủ là nơi có nhiệt độ không ổn định, cũng có thể là nơi nóng nhất do thường xuyên mở ra – đóng vào. Vì vậy, để trứng ở đây sẽ rất nhanh hỏng. Tốt nhất, bạn nên để trứng vào hộp carton hoặc hộp nhựa có nắp và để vào ngăn mát. Thời gian bảo quản trứng trong tủ lạnh chỉ là khoảng 3-5 tuần. Trứng được bỏ từ tủ lạnh ra ngoài nên dùng trong vòng 2 giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *