Mẹo rã đông tôm giúp các món tôm ngon hơn

Mẹo rã đông tôm giúp các món tôm ngon hơn

Tôm là nguyên liệu có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, những con tôm tươi mang lại hương vị tuyệt vời hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, trong mùa dịch, khó có thể có được tôm tươi để chế biến món ăn. Nhiều người mua tôm về bảo quản lạnh để dùng dần trong mùa dịch. Tuy nhiên, nếu không rã đông đúng cách, tôm có thể không giữ được giá trị dính dưỡng. Ngoài ra, thực phẩm rã đông rồi chế biến ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hương vị. Vậy nên, hãy tìm hiểu những mẹo rã đông tôm một cách hiệu quả.

Bài viết này chia sẻ cách rã đông tôm mà hương vị ít bị ảnh hưởng nhất. Theo cách rã đông này, các món tôm của bạn sẽ trở nên tươi ngon hơn rất nhiều. Nhanh tay tham khảo mẹo rã đông tôm vô cùng hữu ích này nhé!

Mẹo rã đông tôm đông lạnh

Mẹo rã đông tôm đông lạnh
Mẹo rã đông tôm đông lạnh

Các bước rã đông tôm ít ảnh hưởng đến hương vị nhất

Việc rã đông tôm đông lạnh thực tế không quá phức tạp. Trước hết bạn cho tôm vào bồn rửa bát hoặc chậu và mở nước chảy từ từ xả thẳng vào khay tôm. Việc này sẽ nhanh chóng làm tan băng đóng giữa các con tôm. Sau khi xả xong, bạn ngâm khoảng 5-10 phút nữa sao cho tôm vẫn còn đông cứng nguyên thân nhưng đã có thể tách rời từng con.

Lúc này bạn có thể mang ra sơ chế ngay vì là thời điểm rất dễ dàng để bóc vỏ đầu và thân tôm ra. Bạn lột vỏ tôm từ đầu, thân tới đuôi tôm rồi rạch nhẹ dọc thân tôm lấy rút bỏ chỉ đen. Còn nếu làm món luộc, hấp không cần bóc vỏ, bạn có thể cắt bớt đầu và đuôi tôm rồi đem chế biến.

Sau đó, bạn có thể thực hiện ngay món tôm luộc mà không cần đợi tôm rã đông hoàn toàn. Tôm có lớp vỏ dày, khi gặp nhiệt độ cao vỏ và thịt sẽ se lại, giữ toàn bộ nước ngọt và hương vị bên trong.

Lưu ý

Nhiều người muốn rã đông nhanh mà sử dụng những cách dùng nhiệt độ cao. Tuy nhiên, không nên dùng nước ấm, nước nóng hoặc lò vi sóng để rã đông tôm. Vì việc này sẽ khiến tôm bị nhũn, nát, không còn tươi ngon nữa. Nên rã đông tôm với nước thường hoặc trong điều kiện tự nhiên là tốt nhất.

Phương pháp chế biến tôm đông lạnh ngon hơn

Luộc vừa phải

Luộc vừa phải
Luộc vừa phải

Nguyên tắc luộc tôm đông lạnh để tôm thơm ngọt và săn chắc là luộc tôm vừa chín tới. Không luộc quá kỹ sẽ khiến tôm bị xác, bở, mất ngon. Mặt khác, dù là tôm tươi hay tôm đông lạnh, bạn cũng cần chú ý luộc tôm bằng nước sôi chứ không luộc bằng nước lạnh nhé.

Cách làm cụ thể như sau: Trước hết bạn chuẩn bị một nồi nước. Lượng nước có thể ngập hơn bề mặt số lượng tôm đang có tầm 2-3cm. Khi đun vừa sôi, bạn thêm một ít giấm, muối, gia vị, một củ sả, hoặc gừng, tỏi, ớt. Những gia vị này  để tăng hương thơm của tôm khi chế biến. Khi tất cả các gia vị này được cho vào, bạn đun thêm 1 phút thì cho tôm vào và bắt đầu luộc.

Dùng nước đá để thịt tôm săn hơn

Đồng thời trong khi luộc tôm, bạn chuẩn bị luôn một tô nước sôi để nguội đã được làm lạnh, hoặc cho vào vài viên đá lạnh. Luộc tôm sôi trong khoảng 2-5 phút tùy kích cỡ, cho đến khi có vài con tôm nổi lên mặt nước, nghĩa là chúng đã chín. Lúc này bạn tắt bếp ngay, không nên luộc tôm quá chín.

Ngay khi tắt bếp, nhanh chóng dùng rây vớt tôm và cho ngay vào tô nước đá rồi lại vớt ra ngay cho vào rổ. Điều này sẽ giúp ngăn tôm chín tiếp, bảo toàn thịt tôm ngọt và săn chắc hơn. Chờ tôm ráo một chút, bạn xếp tôm ra đĩa là có thể thưởng thức ngay món tôm đông lạnh luộc tươi ngon hấp dẫn như mới. Đây là mẹo hay nhà bếp mà bất cứ người nội trợ nào cũng nên biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *