Người miền Nam có văn hóa cưới hỏi đặc biệt như thế nào?

Văn hóa cưới hỏi của người miền Nam

Người miền Nam có văn hóa cưới hỏi đặc biệt như thế nào và có khác gì các vùng miền khác trên đất nước Việt Nam? Việc cưới xin là việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi con người, bởi vậy nên lễ cưới là một sự kiện vô cùng thiêng liêng và đặc biệt. Ở mỗi vùng miền, lễ cưới lại được tổ chức và chuẩn bị theo những phong tục tập quán và tính chất khác nhau mà không lần với một nơi nào.

Phong tục cưới hỏi ở miền Nam cũng vậy không đòi hỏi quá nhiều sự chi tiết quan trọng hay cầu kỳ mà vô cùng đơn giản lại mang nhiều ý nghĩa. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những văn hóa đặc sắc trong lễ cưới hỏi của người miền Nam trong bài viết dưới đây nhé.

Thủ tục cưới hỏi miền Nam độc đáo và mang chất riêng

Mỗi vùng miền có phong tục cưới xin khác nhau, vậy có bao giờ bạn tò mò là phong tục cưới hỏi ở miền Nam có gì đặc biệt? Theo dõi ngay bài viết dưới đây.  Cưới hỏi là một việc trọng đại của mỗi cuộc đời con người ngoài ra nó còn thể hiện được những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt.

Tại Việt Nam trong mỗi vùng miền, mỗi dân đều có phong tục cưới hỏi riêng, nhưng về phong tục của miền Nam thì thường có sự thoáng hơn so với các miền khác nên các thủ tục cũng khá là đơn giản. Cũng giống như các phong tục của vùng miền khác thì thủ tục cưới hỏi ở miền Nam cũng diễn ra với 3 lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Vậy phong tục cưới hỏi ở miền Nam có gì đặc biệt hãy cùng blogcuoi.vn tìm hiểu điều đó nhé.

Trước lễ cưới đầu tiên là lễ dạm ngõ

Ở miền Nam lễ dạm ngõ còn được biết với cái tên khác như lễ đi nói, lễ đám nói. Và bên nhà trai sẽ mang đến nhà gái một cặp rượu, một cặp trà được gói cận thận trong giấy đỏ và một đĩa trầu cau được tem hình cánh phượng và một mâm ngũ quả. Những người tham dự trong lễ dạm ngõ thì sẽ có mẹ của nhà trai – nhà gái và những người có vai vế lớn trong dòng họ. Trong cuộc gặp mặt đó thì mẹ chú rể sẽ đưa cho mẹ cô dâu một tờ giấy trong đó có ghi ngày tháng năm sinh của chú rể để chọn ngày cưới hợp với hai người.

Trước lễ cưới đầu tiên là lễ dạm ngõ
Trước lễ cưới đầu tiên là lễ dạm ngõ

Những văn hóa đặc sắc trong lễ ăn hỏi của người miền Nam

Lễ ăn hỏi đã trở thành một nét văn hóa riêng của người Việt, nó là phần không thể thiếu trong thủ tục cưới hỏi. Cũng vì thế mà những lễ vật đám hỏi cũng được chuẩn bị kỹ càng.

Trong mâm ngũ quả sử dụng trong lễ ăn hỏi ở miền nam thì thường được đặt theo số chẵn gồm 4 đến 12 mâm, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Đối với mâm trầu cau. Số cau trên mâm phải là số lẻ, khoảng 105 quả, cứ mỗi một quả cau lại cần 2 lá trầu tổng là 210 lá. Đối với mâm quả trà, rượu và nến. Mâm lễ này có sự ý nghĩa rất lớn, nó thể hiện sự tôn kinh của bậc con cháu đối với các vị gia tiên.

  • Đối với món xôi gấc

Trong nghi thức ăn hỏi của người miền Nam thì không thể thiếu món xôi gấc bởi nó cũng thể hiện được nhiều ý nghĩa trong đó, món xôi mang đến được sự ấm no, sung túc, còn màu của gấc sẽ mang đến sự may mắn chúc cho đôi lứa luôn sắt son bền chặt. Tùy thuộc vào mỗi gia đình mà món xôi có thể kèm thêm con gà luộc, hoặc một tráp heo quay riêng.

  • Đối với mâm quả bánh su sê

Ở phong tục cưới hỏi miền Nam thì bánh su sê có tên gọi khác là bánh âm dương, đây là bánh biểu tượng cho sự dung hòa của trời đất, mang đến sự gắn kết luôn bền chặt trong cuộc sống vợ chồng.

Mâm hoa quả và khay trà rượu trong lễ ăn hỏi

  • Đối với mâm hoa quả

Trong mâm lễ hoa quả ở miền Nam được đặt rất nhiều loại quả. Trong đó có táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Bởi đây là một mâm lễ sẽ tượng trưng cho những mong muốn. Của cặp đôi có được cuộc sống hôn nhân ngọt ngào và đầy đủ.

  • Khay trà rượu và phong bì lễ

Lễ đen trong phong tục cưới hỏi miền Nam chính. Là số tiền mà nhà trai đem đến nhà gái. Rồi được đặt lên bàn thờ gia tiên trước sự chứng kiến của cả hai gia đình. Cũng có một số gia đình có điều kiện còn tặng thêm. Cho cô dâu tráp quần áo, nó cũng có ý nghĩa đó. Là sự chăm sóc chu đáo của người mẹ chồng đối với con dâu tương lai.

Mâm hoa quả và khay trà rượu trong lễ ăn hỏi
Mâm hoa quả và khay trà rượu trong lễ ăn hỏi

Lễ lên đèn không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi miền Nam

Một nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi miền Nam. Là nghi lễ lên đèn. Khi đến nhà gái chủ rể sẽ bưng theo một khay trầu và một cặp đèn cầy. Khi trưởng họ của bên nhà gái bắt đầu thắp hương. Dâng lễ lên bàn thờ tổ tiên xong. Thì cô dâu chú rể sẽ đưa cặp đèn cầy lên. Bàn thờ và báy lạy tổ tiên. Rồi chú rể sẽ trao lễ vật cho cô dâu bao gồm trang sức, quần áo,…

Lễ lên đèn có nguồn gốc từ xa xưa và được truyền từ đời này sang đời khác. Không ai biết cụ thể thời gian ra đời của nghi lễ này. Song nó đã gắn bó với đám cưới hỏi người miền Nam từ bao đời nay. Lễ rước dâu, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị 2 cây nến lớn.Khắc hình rồng phượng để đem tới nhà gái. Khi này, đại diện họ nhà gái sẽ đứng lên phát biểu và xin phép làm lễ lên đèn.

Vị đại diện được lựa chọn phải là người có tiếng nói trong dòng họ. Và cuộc sống hôn nhân êm ấm, sự nghiệp phát triển. Với mong muốn đôi uyên ương sẽ gặp những điều tốt lành trong cuộc sống. Khi tuyên bố xong, cô dâu chú rể tự tay thắp nến. Và đặt lên chân nến trên bàn thờ tổ tiên.

Lễ thành hôn của người miền Nam có gì đặc biệt?

Trong ngày cưới đoàn nhà trai  sẽ đến đón cô dâu. Và làm lễ thành hôn theo giờ đẹp đã định sẵn trước đó. Sau khi gia đình hai bên nói chuyện. Và trình lễ vật lên thì cha mẹ cô dâu sẽ dắt cô dâu ra. Để ra mắt hai bên gia đình và trao cho chú rể. Sau khi đã làm lễ gia tiên xong thì. Cô dâu chú rẻ sẽ dâng rượu, mời trà, trầu cau. Cho cha mẹ và quan viên hai họ.  Tiếp đó người thân bên gia đình gái sẽ trao quà làm vốn cho. Đôi vợ chồng trẻ cùng với đó là những lời chúc yêu thương. Lời dặn dò cho cuộc sống về sau.

Lễ thành hôn của người miền Nam
Lễ thành hôn của người miền Nam

Sau khi hoàn tất các thủ tục xin dâu tại nhà gái. Nhà trai sẽ xin phép để được đón dâu về. Khi đi, cô dâu sẽ không được ngoái đầu nhìn lại. Và được mẹ chồng dẫn ra xe hoa. Mỗi một vùng miền, mỗi dân tộc đều có những phong tục cưới hỏi riêng. Và phong tục cưới hỏi miền Nam có đôi. Chút khác với phong tục ở miền Bắc. Do đó cô dâu chú rể cần tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ. Để ngày vui của cuộc đời mình diễn ra thuận lợi và vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *