Người tập gym nên ăn uống như thế nào cho phù hợp

Người tập gym nên ăn uống như thế nào cho phù hợp

Người tập gym cần có một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, vì nó chính là yếu tố quyết định đến sự thành công hay không trong việc tập luyện. Không phải chỉ cần tập luyện thường xuyên mà bạn còn phải kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp nhất để thúc đẩy sự phát triển cơ bắp của cơ thể. Bởi vì nếu người tập gym lựa chọn sai thực phẩm và ăn uống không theo chế độ sẽ gây bất lợi cho kết quả luyện tập. Nhất là trong giai đoạn tăng cơ cần phải có chế độ ăn giàu protein, calo để tăng cường độ luyện tập.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người tập gym

Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý sẽ giúp bạn có một cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh. Lượng calo và những chất dinh dưỡng cần thiết. sẽ giúp những hoạt động hằng ngày trở nên hiệu quả hơn. Đặc biệt là đối với những người đang theo đuổi bộ môn gym. Cần phải có chế độ ăn uống cho người tập gym phù hợp nhất. Cùng tham khảo hết nội dung bài viết sau để có thông tin cụ thể.

Đối với những người đam mê tập gym hay đang theo đuổi bộ môn này. Thì việc thực hiện chế độ ăn uống cho người tập gym là điều vô cùng quan trọng và rất cần thiết.

Người tập gym cần nạp vào đầy đủ chất protein và đạm

Chế độ ăn uống cho người tập gym hàng ngày cần nạp ít nhất 2.2 g protein trên mỗi kg theo trọng lượng của cơ thể. Bởi trong chất đạm có chứa rất nhiều thành phần axit amin giúp hình thành cơ bắp ở trên cơ thể.

chất đạm
Protein và chất đạm giúp hình thành cơ bắp trên cơ thể

Đối với những người mới bắt đầu làm quen với bộ môn này. Thì cơ thể cần phải tiêu thụ khoảng 3g chất đạm/ kg. Nếu như duy trì hàm lượng này trong vòng nửa năm sẽ có hiệu quả tốt nhất và cải thiện rõ ràng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thấy những thực phẩm có chứa nhiều chất đạm khác. Như: thịt bò, thịt gà hoặc các sản phẩm từ sữa. Mặt khác, những thực phẩm chức năng bổ sung protein dễ hấp thụ. Sẽ giúp bạn xây dựng và phục hồi cơ bắp hiệu quả.

Bổ sung chất béo từ 20-30% mỗi ngày

Đối với người tập gym, ít nhất mỗi ngày cần phải nạp từ 20 – 30% chất béo. Chất béo sẽ giúp bạn duy trì rất tốt hàm lượng testosterone một cách tốt nhất. Nhưng đối với người ít vận động thì hàm lượng chất béo này nên nạp ít lại.

Hầu hết, những thực phẩm tự nhiên có chứa nhiều chất béo cũng bổ sung rất nhiều chất đạm. Bên cạnh đó, đối với những thực vật bạn cũng có thể bổ sung chất béo như: trái bơ, dầu oliu, …

Chất béo bạn nạp vào cơ thể nên là chất béo an toàn. Bạn nên bổ sung loại chất béo bão hòa có nhiều trong các loại thịt (thịt bò, gà, lợn,…). Cùng với đó là loạt chất béo không bão hòa tồn tại rất nhiều trong quả bơ, các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều,…). Ngoài ra hãy tích cực sử dụng những loại dầu ăn như dầu oliu, đậu phộng,…

Bổ sung tinh bột rất quan trọng cho người tập gym

Để có thể đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cho người tập luyện. Thì bạn cần phải sử dụng 2.5g loại tinh bột. Trước khi bắt đầu tập 30’ người tập cần phải bổ sung tinh bột. Bằng các loại thực phẩm như: yến mạch, bánh mì,… Mặt khác những loại tinh bột này mang đến khả năng tiêu hóa nhanh nhất.

Tinh bột chính là chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với dân tập gym. Trong chế độ ăn uống tập gym ngoài protein ra thì đường bột là chất thứ 2 tuyệt đối không thể vắng mặt.

tinh bột trong yến mạch
Tinh bột vô cùng cần thiết đối với dân tập gym

Người tập gym cần uống nhiều nước mỗi ngày

Nước là một trong thành phần quan trọng và không thể thiếu ở trong chế độ tập gym. Bởi hơn 70% cơ thể là nước, nó đóng vai trò cần thiết trong quá trình trao đổi chất. Mặt khác, nó ức chế thèm ăn, làm sạch cơ thể. Ngoài ra nước còn giúp đào thải những chất độc ở bên trong cơ thể.

Những thực phẩm cần tránh không nên sử dụng

Bên cạnh những chế độ ăn uống cho người tập gym đã được nói ở trên. Bạn cũng cần lưu ý và nên tránh ăn uống các loại thực phẩm sau:

Các chất kích thích: rượu hay bia đều là những chất kích thích có sự ảnh hưởng rất lớn đối với việc xây dựng cơ bắp. Và đặc biệt là đốt cháy mỡ hiệu quả.

rượu bia
Người tập gym không nên sử dụng bia rượu, chất kích thích

Các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn: Hầu hết những loại thực phẩm được chế biến sẵn đều mang đến khả năng bị viêm. Hoặc bị tăng một lượng mỡ nhất định khi bạn tiêu thụ quá mức.

Thực phẩm giàu chất béo: Những thực phẩm có chứa nhiều bơ công nghiệp, thực phẩm có chứa bơ và nước sốt. Đều là những thứ mà người tập gym nên hạn chế.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn làm rõ chế độ ăn uống cho người tập gym như thế nào thì phù hợp nhất. Theo đó, để cải thiện được vóc dáng như mình mong muốn. Bạn hãy áp dụng chế độ này ngay hôm nay để phát huy được tác dụng một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *