Những điều cần biết về văn hoá uống rượu vang Pháp

Pháp là nơi ra đời của những chai rượu vang cực kỳ nổi tiếng

Nói về rượu vang, một quốc gia mà ta không thể không nhắc đến là Pháp. Pháp là nơi ra đời của những chai rượu vang cực kỳ nổi tiếng. Tại Pháp, người ta xem rượu vang như một thức uống thân quen trong cuộc sống. Hầu như gia đình nào cũng phải để sẵn vài chai rượu vang trong nhà. Rượu vang thường được kết hợp với món bít tết cho một buổi tối đơn giản của gia đình. Ngoài ra, rượu vang tại Pháp cũng xuất hiện nhiều trong các bữa tiệc. Và cho dù ở bất kỳ đâu, người uống đều phải ngầm hiểu về cách thưởng thức thức uống đặc sắc này sao cho phù hợp.

Lịch sử rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên. Đó là thời La Mã đóng chiếm. Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille. Đây là thuộc địa của người La Mã. Đế Chế La Mã đã cho phép những vùng ở phía Nam nước Pháp sản xuất rượu. Thánh Martin de Tours (316 – 397) đã tham gia tích cực truyền bá đạo Cơ Đốc Giáo và nghề trồng nho.

Trong thời kỳ đó, những ruộng nho lớn thường thuộc về các nhà thờ thiên chúa giáo và rượu của họ luôn được coi là rượu cao cấp. Sau này, giới quý tộc mở rộng thêm diện tích trồng nho. Tuy nhiên, cuộc cách mạng Pháp đã lãnh đạo phong trào tịch thu bớt ruộng đất của nhà thờ, giới quý tộc chia cho nhân dân. Chính vì lý do này, sản lượng nho cũng tăng lên.

Rượu vang Pháp là một trong những loại vang nổi tiếng trên thế giới
Rượu vang Pháp là một trong những loại vang nổi tiếng trên thế giới

Những điều cần biết khi thưởng thức rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp là một trong những loại vang nổi tiếng trên thế giới. Để có thể hiểu hết về văn hóa uống vang Pháp, chúng ta cần phải học tập và trải nghiệm rất nhiều. Nhưng để tránh những sai lầm không đáng có khi thưởng thức, bạn cần lưu ý những điều sau đây khi uống rượu vang Pháp.

Đừng cố gắng thể hiện là sự hiểu biết về vang Pháp

Nếu trong một buổi tiệc, có sự xuất hiện của những chuyên gia về rượu vang thì bạn nên nói lên cảm xúc thật của mình khi thưởng thức. Người Pháp không hề ngần ngại nếu đây là lần đầu tiên bạn thử vang Pháp và vẫn còn lúng túng. Nhưng sẽ đặc biệt “khiếm nhã” nếu bạn không thực sự hiểu rõ về đồ uống nhưng lại thể hiện như một chuyên gia.

Một cách đơn giản, bạn có thể thưởng thức một ly vang và nhận xét về nó:

– Bạn thích gì?

– Bất kỳ hương vị đặc biệt như trái cây, sô cô la, hoặc có thể đất?

– Bạn có thích nó không?

– Nó mạnh hay nhẹ?

Hạn chế cho thêm đá vào rượu vang

Thông thường, những chai vang nói chung, trước khi mang ra sử dụng đều đã được ướp lạnh ở nhiệt độ quy định. Việc thêm đá không chỉ khiến vang bị nhạt mà còn làm mất đi hương vị của vang.

Vang Pháp cũng vậy, bạn không nên thêm đá, thậm chí là ướp quá lạnh. Khi đầu lưỡi bạn bị “tê” bởi cảm giác lạnh, bạn sẽ không thể cảm nhận được hương vị tự nhiên; ảnh hưởng vị thơm ngon của những chai vang Pháp.

Đừng rót 1 ly vang quá đầy

Về mặt kỹ thuật, bạn cần để 1 khoảng trống trong ly để bạn có thể xoay nó. Vì vậy bạn không nên rót vang đầy ly. Bên cạnh đó, về mặt thưởng thức, rượu vang cần thời gian tiếp xúc với không khí; từ đó để chúng có thể bung tỏa hết hương vị tự nhiên của mình. Những chai vang Pháp đóng kín, sẽ khiến tất cả những phẩm chất, mùi vị của mình ở trạng thái “ngủ”. Và vì vậy, khoảng hở của ly sẽ làm ly vang Pháp dạy hương hơn.

Thêm một lưu ý nhỏ nữa, đó là bạn nên uống từ từ. Hãy uống từng ngụm nhỏ, vừa để thưởng thức hương vị; vừa để vang có thời gian tiếp xúc với không khí. Từ đó ly vang của bạn sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Đừng rót 1 ly vang quá đầy
Đừng rót 1 ly vang quá đầy

Tránh để phụ nữ tự rót vang

Một người phụ nữ Pháp thường không rót vang cho riêng mình. Người đàn ông bên cạnh cô ấy sẽ để mắt đến ly của cô ấy và rót nó khi cần. Vì vậy, hãy là một quý ông lịch lãm, phục vụ tận tình cho người phụ nữ cạnh bạn nhất mỗi khi ly của cô ấy cạn.

Hãy rót hay uống vang Pháp đến giọt cuối cùng

Những chai rượu vang lâu năm thường có cặn ở đáy chai. Vì vậy, để là một người có văn hóa và lịch sự, bạn không nên rót hay uống cạn ly vang Pháp.

Để thưởng thức một chai vang Pháp đúng chuẩn có rất nhiều quy định khắt khe. Nhưng dư vị ngọt ngào và hấp dẫn của những chai vang Pháp rất đáng để bạn để tâm và tìm hiểu đúng không nào. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể  giúp bạn tránh được những sai lầm phổ biến khi thưởng thức rượu vang Pháp.

Xem thêm nhiều tin tức đa dạng về ẩm thực tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *