Những loại nước không nên dùng pha sữa kẻo gây hại cho trẻ

sai lầm khi pha sữa

Sữa bột là thức ăn quan trọng nhất trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Có rất nhiều bà mẹ thắc mắc nên dùng loại nước nào để pha sữa cho trẻ để giúp trẻ có thể hấp thu tất cả các dinh dưỡng từ sữa. Có rất nhiều bà mẹ nghĩ rằng pha sữa cùng với nước hoa quả, nước luộc rau thì có thể tăng thêm dưỡng chất cho trẻ, nhưng nó lại làm mất công dụng từ sữa bột. Có một số khác thì lại nghĩ dùng nước khoáng để pha sữa cho trẻ là tiện lợi và an toàn nhất nhưng điều đó lại khiến cho trẻ không thể hấp thu hết các dưỡng chất từ sữa. Vậy thì pha sữa bằng nước gì là hợp lý, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

3 loại nước không nên dùng pha sữa cho trẻ

Pha sữa bằng nước khoáng có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Pha sữa bằng nước khoáng
Pha sữa bằng nước khoáng có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Nếu lấy nước khoáng để pha sữa cho trẻ em uống sẽ có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm. Trong nước khoáng có chứa hàm lượng canxi và natri cao. Dùng nước này pha sữa dễ dẫn đến việc trẻ thừa canxi. Và có thể gây táo bón, sỏi thân, canxi huyết cao. Trẻ thừa natri cũng sẽ mệt mỏi, khát nước; dễ gây bệnh cao huyết áp, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Thực sự, nước khoáng chỉ tốt cho một số người có nhu cầu cần bổ sung chất khoáng. Còn “nước tinh khiết” chỉ tốt cho người đã có đầy đủ mọi chất khoáng.

Nếu uống sữa pha với nước khoáng, trẻ không hấp thu được hết những chất dinh dưỡng có trong sữa. Ví dụ trẻ có nhu cầu cần nhiều chất khoáng, vitamin để phát triển. Nhưng nếu uống một loại nước khoáng nào đó lâu ngày thì chỉ được cung cấp một số chất, thiếu những chất khác. Điều này sẽ cản trở sự phát triển của trẻ.

Pha sữa bằng nước rau luộc gây hậu quả khôn lường

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, tuyệt đối không nên dùng nước luộc rau để pha sữa cho trẻ. Rất nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện. Bởi vì tím tái, ngạt thở sau khi được mẹ dùng nước rau luộc pha sữa.

Nước luộc các loại rau như củ dền, cả rốt, nước cải bẹ xanh, bắp cải, củ cải đường.. Thường có chứa hàm lượng nitrate cao. Sau khi ăn sẽ đi vào máu kết hợp với hemoglobin của hồng cầu tạo ra methemoglobin; khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển ôxy có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Hơn nữa, các loại rau thường được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Vậy nên khi nấu thường hòa tan trong nước luộc rau. Dùng nước luộc rau đó pha sữa sẽ có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ.

Pha sữa bằng nước hoa quả sẽ làm mất dinh dưỡng từ sữa

Pha sữa bằng nước hoa quả
Pha sữa bằng nước hoa quả sẽ làm mất dinh dưỡng từ sữa

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitaminC giúp hấp thu tốt chất sắt có trong sữa và thực phẩm, tăng cường quá trình tạo máu của cơ thể nhất là trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa. Bởi vì trong nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số acid hữu cơ. Các chất này sẽ làm vón casein (một loại protein chính trong sữa) dễ làm trẻ khó tiêu và đầy bụng. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho trẻ uống sữa ngay sau hoặc trước khi ăn hoa quả. Một điều cần lưu ý nữa là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống các loại nước trái cây.

Nên dùng nước đun sôi để nguội để pha sữa cho trẻ

Các chuyên gia nhấn mạnh, chỉ cần được đun sôi thì những vi khuẩn trong nước sẽ bị tiêu diệt, đáp ứng nhu cầu nước sạch và an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ngoài ra, khi pha sữa bột nên dùng nước đun sôi và để ra ngoài một thời gian đến khi nước ấm là tốt nhất.

Hy vọng với thông tin 3 loại nước không nên dùng pha sữa cho trẻ các mẹ nên biết trên đây các mẹ sẽ có cách pha sữa bột cho trẻ đúng cách nhất giúp trẻ có hấp thụ được hoàn toàn chất dinh dưỡng thiết yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *