Những mẹo hay nhà bếp sử dụng nước vo gạo

Những mẹo hay nhà bếp sử dụng nước vo gạo

Hằng ngày, các bà nội trợ vo gạo nấu cơm hầu hết bỏ đi nước. Ít người biết rằng họ đang lãng phí một nguyên liệu nhà bếp rất có ích. Nước vo gạo có thể được dùng để thay thế nhiều loại nguyên liệu khác. Ví dụ, từ xa xưa, người ta đã dùng nước gạo để chăm sóc da mặt. Nước vo gạo còn được dùng để sơ chế nguyên liêu, rửa sạch nhiều loại thực phẩm và còn nhiều hơn thế nữa. Dưới đây là những lý do sẽ khiến bạn giữ lại nước sau mỗi lần vo gạo nấu cơm đấy! Hãy tham khảo những mẹo hay nhà bếp sử dụng nước vo gạo dưới đây để biết thêm nhiều lợi ích nữa nhé!

Nước vo gạo dùng để sơ chế nguyên liệu

"<yoastmark

Khử mặn cá khô. Món cá biển khô thường mặn chát khiến các mẹ phải mất công ngâm rửa lại nhiều lần với nước. Nhưng với nước chắt được sau khi làm sạch gạo, các mẹ sẽ đỡ phải vất vả hơn vì rửa bằng nước gạo có thể làm cho cá nhanh chóng bớt mặn, giảm tanh, loại bỏ bụi bẩn. Đây là mẹo hay nhà bếp để khử mặn các khô rất hiệu quả mà bạn nên thử.

Ngoài ra nước vo gạo có thể dùng để giải độc măng. Nhiều người không thích ăn măng vì trong măng có chất cyanide cao. Khi hấp thụ nhiều sẽ dễ chuyển hóa thành chất có độc. Để việc ăn măng không còn đáng lo ngại nữa, bạn chỉ cần luộc măng khoảng 2-3 lần rồi ngâm nước gạo 2 ngày liền, mỗi ngày thay nước 2 lần. Cách ngâm này cũng giúp tẩy trắng khoai mì nhưng với thời gian ít hơn. Bạn ngâm khoai mì từ 1-2 giờ sẽ giúp tẩy trắng khoai mì.

Làm sạch ốc với nước này. Có nhiều cách để làm sạch ốc như ngâm với dấm, ớt,…và ngâm với nước vo cũng là một cách hữu hiệu. Bạn đổ ngập ốc rồi ngâm ốc khoảng 1-2 tiếng thì ốc sẽ tự động nhả bùn ra.

Các tác dụng khác của nước vo gạo

Đánh bóng xoong nồi, chén dĩa

Đánh bóng xoong nồi, chén dĩa
Đánh bóng xoong nồi, chén dĩa

Nồi nhôm, gang, inox có những vệt xỉn màu khiến bạn cảm thấy khó chịu? Để lấy lại lớp áo bóng bẩy như mới cho những chiếc xoong, bạn không cần phải ra sức kì cọ nhiều. Thay vào đó, sau khi làm sạch gạo bạn chế nước đó đun sôi bằng nồi bị xỉn nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại xoong. Hoặc bạn có thể ngâm khoảng 10 phút r dùng thêm một ít nước rửa chén để chà.

Thay vì dùng nước rửa chén độc hại, nhiều hóa chất, bạn có thể dùng nước gạo để rửa sạch. Tuy nhiên chỉ áp dụng được nếu bữa ăn của bạn không chế biến quá nhiều dầu mỡ. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp nó với nước dụng làm nước rửa bát, chén đĩa sẽ nhanh sạch, kể cả một chút dầu mỡ.

Khử mốc quần áo

Quần áo bị mốc nếu dùng các chất tẩy sẽ rất độc hại mà còn gây ảnh hưởng đến chất lượng áo. Nước vo gạo cũng có khả năng tẩy sạch những vết mốc ấy. Bạn ngâm quần áo mốc vào nước gạo rồi để qua đêm và giặt lại. Món đồ của bạn sẽ nhanh chóng tạm biệt với những vết mốc. Ngoài ra, bạn nên để quần áo của mình những nơi khô ráo hoặc khi giặt phải phơi thật khô. Môi trường ẩm ướt sẽ dễ khiến quần áo bị ẩm mốc gây hại đến da đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *