Những thực phẩm không tốt cho trí thông minh của trẻ, cha mẹ cần tránh xa

Những thực phẩm không tốt cho IQ của trẻ

Làm cha mẹ thì ai cũng muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Mặc dù trí thông minh thường là do di truyền nhưng việc bổ sung dinh dưỡng cũng phần nào tác động đến não bộ của trẻ. Cha mẹ thường tìm kiếm những thức ăn bổ dưỡng cho não bộ để giúp trẻ thông minh hơn. Tuy nhiên, cha mẹ lại quên mất những thực phẩm không tốt cho não bộ. Chính vì vậy, để giúp trẻ có hệ thần kinh khỏe mạnh và phát triển tốt thì cha mẹ cần chú ý tránh xa các loại thực phẩm gây hại cho trí thông minh của trẻ mà chúng tôi liệt kê dưới đây.

Thực phẩm chứa chất béo oxi hóa sẽ làm cho não bộ sớm thoái hóa

Thực phẩm chứa chất béo oxi hóa
Thực phẩm chứa chất béo oxi hóa sẽ làm cho não bộ sớm thoái hóa

Nếu như ăn quá lượng chất béo oxi hóa trong thời gian dài; các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể. Nó sẽ khiến một số hệ thống chất xúc tác trong cơ thể bị tổn thương. Và dẫn đến não bộ sớm thoái hóa hoặc kém phát triển.

Đường trắng ảnh hưởng không tốt đến trí lực của bé

Đường trắng có tính axit. Cho trẻ ăn đồ ngọt (đường trắng và những sản phẩm được chế biến từ đường trắng) trong thời gian dài sẽ hình thành thể chất và não mang tính axit. Điều đó ảnh hưởng không tốt đến phát triển trí lực của bé.

Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều đường còn gây cản trở việc khám phá, sáng tạo của trẻ trong giai đoạn bắt đầu nhận thức và tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Các mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt ví dụ như bánh kẹo, nước ngọt…để bảo vệ sự phát triển của não bộ và hạn chế sâu răng.

Thực phẩm quá mặn ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não

Thực phẩm quá mặn
Thực phẩm quá mặn ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não

Ăn mặn là thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ nhỏ. Những loại thực phẩm chứa quá nhiều muối sẽ gây ra bệnh cao huyết áp; xơ cứng động mạch, hơn nữa còn làm tổn thương huyết quản. Nó ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí ở tế bào não. Và cuối cùng dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.

Đối với người trưởng thành, chỉ cần dùng dưới 7g muối/ngày, trẻ em nên giới hạn trong khoảng dưới 4g/ngày. Trong bữa ăn cho trẻ, cần hạn chế những loại thực phẩm nhiều muối như cải muối; cà muối, thịt muối, cá khô, mắm, chao, tương hột…

Gạo tinh luyện và các loại mỳ chứa nhiều cacbon hydrat

Gạo tinh luyện và các loại mỳ là những thực phẩm tinh bột đã qua quá trình tinh chế. Những thành phần có lợi như vitamin B và đường gluco đã giảm đi và chỉ còn lại cacbon hydrat. Cacbon hydrat sẽ làm giảm sự hoạt động của các nơron thần kinh.

Thực phẩm chứa nhôm khiến trí nhớ trẻ giảm sút

Thường xuyên cho trẻ ăn các thực phẩm có hàm lượng nhôm cao sẽ khiến trí nhớ giảm sút, phản ứng chậm chạp, thậm chí còn gây ra chứng đần độn. Thậm chí kĩ năng nhận thức cũng như trí nhớ và mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Nhôm thường có nhiều trong những loại thực phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh tiêu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *