Những thực phẩm vào mùa đông giúp người cao tuổi bảo vệ sức khỏe

Những thực phẩm vào mùa đông giúp người cao tuổi bảo vệ sức khỏe

Mùa đông chính là thời điểm khiến nhiều người dễ mắc bệnh kể cả người trẻ tuổi, chứ không riêng người già và trẻ nhỏ. Ngoài ra sức đề kháng của người già củng thường yếu hơn, nên việc bảo vệ cơ thể trong mùa đông là cực kỳ quan trọng. Vì vậy chế độ dinh dưỡng cho người già lúc này cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất để tăng sức đề kháng. Vậy trời lạnh người già nên ăn gì, hãy cùng tham khảo những thực phẩm vào mùa đông dưới đây để giúp người cao tuổi bảo vệ tốt cho sức khỏe nhé.

Mật ong là một trong những nguồn thực phẩm nổi tiếng với công dụng giữ ấm, bảo vệ sức khỏe. Tốt nhất người cao tuổi nên uống sữa pha mật ong trước khi ngủ. Vừa ấm người, vừa có được cảm giác ngon giấc.

Với người cao tuổi, việc bảo vệ cơ thể trong thời tiết lạnh giá với nhiệt độ thấp là điều vô cùng khó khăn. Vì vậy, để tăng cường sức đề kháng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Dưới đây là một vài lưu ý trong chế độ ăn mà những người có tuổi cần chú ý khi trời chuyển lạnh.

Danh sách thực phẩm vào mùa đông đầu tiên đó là nên ăn nhiều mỡ

Trong mùa đông, cơ thể cần lượng calorie nhiều hơn. Để bù lại lượng nhiệt mất ra môi trường. Vì vậy, sử dụng những món ăn có chứa nhiều mỡ sẽ giúp cơ thể sinh ra năng lượng chống rét.

Trong thịt cừu có chứa hàm lượng protit và mỡ cao. Có tác dụng bổ thận, ấm người, bổ khí hoạt huyết. Thịt cừu hầm nhừ còn có công dụng bổ dạ dày, giảm mệt mỏi, giảm các bệnh như đau lưng, đau khớp. Ăn nhiều thịt gà, trong thịt gà cũng có chứa hàm lượng protit cao. Giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, chống lạnh hiệu quả.

thịt cừu
Trong thịt cừu có chứa hàm lượng protit và mỡ cao

Lựa chọn thực phẩm chứa nhiều muối hữu cơ và sắt vào mùa đông

Những thực phẩm có hàm lượng muối hữu cơ cao mà chúng ta có thể kể đến gồm có khoai sọ, rau xanh, củ cải trắng… Giúp cơ thể ấm hơn.

Theo một số nghiên cứu từng được công bố trước đây. Nếu cơ thể người cao tuổi bị thiếu sắt, cũng dễ bị lạnh. Vì vậy, người cao tuổi nên thường xuyên ăn những thức ăn có chứa nhiều sắt, như: gan, thịt nạc, rau chân vịt, lòng đỏ trứng…

Thực phẩm có chứa i ốt giúp cơ thể ấm lên

I-ốt là một vi chất, mà tự cơ thể chúng ta không tổng hợp được. Nên cần phải bổ sung thường xuyên, lâu dài qua đường ăn uống. Những thức ăn có chứa nhiều i ốt gồm có rong biển, sứa, hến, củ cải trắng,… I ốt sẽ giúp bổ sung tuyến giáp trạng của cơ thể, giúp cơ thể nóng lên..

I-ốt là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon. Điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương. Phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể. Cơ thể thiếu i-ốt dễ dẫn đến bướu cổ, giảm sút trí nhớ. Tuy nhiên, không phải nạp càng nhiều i-ốt càng tốt. Quá nhiều iốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp, hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp.

Ăn nhiều mật ong để bảo vệ sức khỏe người lớn tuổi vào mùa đông

Mật ong là một trong những nguồn thực phẩm vào mùa đông nổi tiếng với công dụng giữ ấm, bảo vệ sức khỏe. Tốt nhất người cao tuổi nên uống sữa pha mật ong trước khi ngủ. Vừa ấm người, vừa có được cảm giác ngon giấc.

mật ong
Mật ong giúp giữ ấm cho cơ thể

Bên cạnh những thực phẩm cần thiết trên, vào mùa đông, người cao tuổi nên hạn chế ăn các loại dưa như dưa hấu, dưa leo… Đây là những loại quả mang tính hàn, gây lạnh bụng. Ngoài ra, người cao tuổi nên ăn thức ăn được nấu chín kỹ, dễ tiêu như các món hầm, món súp. Tuyệt đối không nên uống nhiều rượu để “chống rét” vì sẽ gây ra tác dụng ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *