Những gánh hàng rong – bánh tàn ong trên phố Sài Gòn

Những gánh hàng rong - bánh tàn ong trên phố Sài Gòn

Gánh hàng rong rong ruổi trên các nẻo đường ở Sài Gòn là hình ảnh quen thuộc của người dân Sài Gòn. Những mặt hàng có trong gánh hầu hết là những loại bánh như bánh sắn, bánh chuối, bánh da lợn, bánh tàn ong…. Những gánh hàng rong này cứ đi khắp mọi nẻo đường của Sài Gòn, chỉ bán mang về và không có chỗ ngồi. Một trong những loại bánh được yêu thích nhất trong gánh hàng này chính là món bánh tàn ong. Bánh có mùi thơm nhẹ nhàng, vị ngọt vừa, được nướng trên bếp lửa than nổ tanh tách. Thường thì có khách mua các bà, các mẹ sẽ nướng lại cho nóng. Nên những ai đi ngang đều ngước nhìn lại bởi mùi thơm quyến rũ của bánh tàn ong.

Bánh tàn ong được nướng trên lửa than hồng

Làm bánh tàn ong không khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Những chiếc khuôn đổ bánh được làm nóng. Sau đó quét dầu đều vào đáy khuôn và nắp trong của khuôn, gấp khuôn lại; hơ nóng và trở đều hai mặt đế khuôn, nắp… cho khuôn nóng thật đều. Khi khuôn vừa đủ nóng, mở nắp, khuấy đều bột. Sau đó, người bán múc bột vào đế khuôn. Lượng bột vừa đủ ngập đều phần đế khuôn nhưng không đầy tràn mép khuôn. Tùy độ nóng của lửa, bánh sẽ chín vàng trong khoảng 4-5 phút.

Bánh tàn ong được nướng trên lửa than hồng
Bánh tàn ong sẽ chín vàng trong khoảng 4-5 phút

Chiếc bánh dẻo dai, hương thơm mộc mạc mà béo ngậy, cái mùi hương ấy làm sao quên được. Phải đổ bột vào khuôn và lấy ra cẩn thận từng chiếc bánh. Bánh có mùi thơm nhè nhẹ, mộc mạc cùng với cái bếp than đang lách tách những tiếng nổ… Những con lửa nhỏ như được bung ra từ hòn than đen, rủ nhau bay khắp nơi. Dù là mùa hè hay mùa đông thì chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bán bánh tàn ong trên đường phố Sài Gòn.

Bánh tàn ong được bán đầy trên phố Sài Gòn

Lang thang qua các con phố Sài Gòn, nhất là ở những quận trung tâm; bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những gánh hàng bánh nướng. Dễ dàng bắt gặp những gánh hàng này ở một góc phố, hay một vỉa hè nào đấy. Có một cái gì đó rất thân quen, mang một chút hoài niệm về một miền quê nào đấy ẩn hiện qua những gánh hàng rong.

Trên đôi quang gánh đó hầu như có đủ các loại bánh nướng vỉa hè, từ bánh bông lan, bánh chuối nướng và bánh tàn ong. Cũng như các loại bánh nướng khác, nguyên liệu chính làm bánh tàn ong là trứng và bột mì và bột năng. Trứng được đánh tan với đường. Khuấy tan thật đều bột mỳ, bột năng vào hỗn hợp trứng đường, thêm một ít nước và để khoảng 15 phút cho bột nở.

Bánh tàn ong được bán đầy trên phố Sài Gòn
Bánh tàn ong thơm, mềm và có giá rất rẻ

Bánh tàn ong không có chỗ ngồi mà chỉ mua mang về

Một đôi quang gánh, một bếp than hồng, các chị, các mẹ lang thang qua từng con phố. Khách hàng của những gánh hàng rong chính là những người qua đường. Có người vội vã ghé vào mua rồi đi luôn, có người ngồi lại hỏi đôi ba câu chuyện. Có những khi nghe giọng nói quen quen, nhận ra đồng hương lại hồ hởi hỏi thăm quê nhà.

Chỉ là một chiếc bánh nướng bình dân vỉa hè, nhưng chứa đựng trong đó là ký ức tuổi thơ của mỗi người. Cầm chiếc bánh kẹp vừa mới ra lò khi đó còn mềm, chiếc bánh dẻo dai, hương thơm mộc mạc mà béo ngậy. Cái mùi hương ấy làm sao quên được. Không riêng gì người dân Sài gòn, khách du lịch quốc tế cũng rất thích những món bánh bán rong trên đường phố như thế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *