Rán cá ngon hơn với những mẹo đơn giản

Rán cá ngon hơn với những mẹo đơn giản

Cá rán hay cá chiên là món ăn được rất nhiều gia đình ưa thích. Ngoài giá trị dinh dưỡng rất cao từ cá, các món rán cũng rất hợp khẩu vị mọi người. Việc rán cá thoạt đầu nhìn có vẻ đơn giản, liệu có phải như vậy không? Câu trả lời là rán cá thì dễ nhưng rán cá ngon thì không dễ chút nào nhé. Để làm được một món ăn ngon, chắc chắn các bà nội trợ phải có nhiều mẹo chế biến. Đối với món cá rán, thì cần có những mẹo giúp ít bị bắn dầu, chiên vàng đều con cá, chín đều,…  Mùa dịch này là thời điểm hoàn hảo cho cá bạn học tập những mẹo làm thức ăn.

Mẹo sơ chế khi làm món cá rán

Mẹo sơ chế khi làm món cá rán
Món cá nguyên vảy

Khi sơ chế cá, bạn ngâm cá với một chút rượu nếp vừa giúp khử mùi tanh, vừa làm cá đỡ bị sát chảo. Bạn cũng nên dùng muối chà cá để có thể sạch bụi bẩn và bào mòn lớp da. Từ đó giúp cá chín đều hơn. Để cá giòn ngon, bạn lăn cá qua một lớp bột chiên mỏng, vỏ ngoài của cá sẽ vàng ươm và giòn rụm như ý. Ngoài ra bạn cũng nên cho dầu thoải mái một chút để cá có thể nóng đều.

Có một vài loại cá, bạn có thể để nguyên vảy để chiên. Việc này tùy thuộc vào cách ăn của từng gia đình. Những nếu bạn có thể ăn cá nguyên vảy thì cá sẽ giòn và đỡ bị dính chảo hơn đấy. Tuy nhiên việc chiên sẽ đòi hỏi bạn có nhiều kinh nghiệm và cẩn thận hơn trong việc chiên cá.

Mẹo làm cá rán giòn ngon

Cách giúp cá không bị dính vào chảo

Khi cho dầu ăn vào chảo, bạn thả thêm vài hạt muối vào rồi tiếp tục đun nóng chảo và rán như bình thường, dầu sẽ không còn bắn lên nữa. Một công dụng nữa của muối là để cá cứng mình và dễ lật, trước khi rán, bạn ngâm cá với nước muối pha loãng chừng 10-15 phút. Sau đó để ráo cá hoặc thấm khô cá rồi cho vào rán.

Trước khi rán cá, bạn để chảo thật khô ráo rồi cắt lát gừng tươi, chà xát mạnh vào đáy và thành chảo. Làm như vậy, khi cho dầu vào, gừng và dầu sẽ đóng vai trò là một lớp chống dính, tạo ra một lớp màng trơn giữa da cá và bề mặt chảo.

Một cách giúp cá đỡ bị dính chảo nữa là dùng rượu nho đỏ. Nếu có sẵn rượu nho đỏ trong nhà, bạn cũng có thể tận dụng để cá không bị sát. Có thể giữ nguyên hình dạng con cá bằng cách dùng rượu nho. Thực hiện bằng cách đổ một lớp đều trên mặt chảo, lớp mỏng thôi nhé rồi cho dầu vào rán như bình thường. Tương tự như các dùng rượu nho đỏ, bạn cũng có thể dùng giấm trải lên mặt chảo để cá đỡ bị dính chảo.

Cách rán cá chín đều

Cách rán cá chín đều
Cách rán cá chín đều

Có nhiều mẹo hay nhà bếp để món cá chiên chín đều. Khi chiên cá bạn nên đậy vung và để lửa nhỏ. Cá cần một nhiệt lượng đủ để chín nên khi rán, bạn đậy vung lại một lúc sẽ giúp cá nhanh chín hơn. Nhưng khi mở vung ra bạn nên khéo léo để hơi nước đọng ở vung không chảy xuống chảo nhé.

Lửa không nên để quá to để cá có thể chín từ từ, từ ngoài vào trong. Nếu để lửa to quá, da cá sẽ chín trước và cháy nhưng phần thịt bên trong lại không chín. Để lửa nhỏ vừa phải cho cá chín vàng 1 mặt rồi mới lại lật tiếp mặt kia. Như thế sẽ không phải lật nhiều mà cá vẫn không cháy. Đồng thời cá sẽ chín đều hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *