Thủ đô Hà Nội với 5 cái nhất mà rất ít người để ý đến

Quảng trường Ba Đình - Quảng trường lớn nhất Việt Nam

Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của nước Việt Nam. Đây là một địa danh có bề dày lịch sử hơn 1.000 năm, ở Hà Nội, người ta bắt gặp vẻ đẹp hài hòa pha lẫn giữa cổ kính và hiện đại. Du khách đên với Hà Nội chắc chắn phải ghé thăm những di tích, những công trình lịch sử của thủ đô, mà còn phải thưởng thức ẩm thực phong phú. Và đặc biệt là tìm hiểu về những cái nhất của thành phố mà không phải ai cũng biết. Bạn biết không, Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam, chùa Trấn Quốc là chùa cổ nhất thành phố với tuổi đời lên tới hơn 1.500 năm. Hà Nội còn những cái gì nhất nữa, mời các bạn tham khảo qua những tổng hợp của dorgnon.com.

Đôi nét về thủ đô Hà Nội

Hà Nội là thủ đô, là thành phố trực thuộc trung ương
Hà Nội là thủ đô, là thành phố trực thuộc trung ương

Hà Nội là thủ đô, là thành phố trực thuộc trung ương. Và cũng là một đô thị loại đặc biệt của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hà Nội là kinh đô của hầu hết các vương triều phong kiến tại Việt Nam trước đây. Năm 1010, vua Lý Thái Tổ, vị hoàng đế đầu tiên của nhà Lý. Quyết định xây dựng kinh đô mới ở vùng đất này với cái tên “Thăng Long”.

Trong suốt thời kỳ của các triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc. Kinh thành Thăng Long là trung tâm văn hóa, giáo dục và buôn bán của cả nước. Năm 1902, Hà Nội trở thành thủ đô của Liên bang Đông Dương. Và được người Pháp xây dựng, quy hoạch lại. Được mệnh danh là “Tiểu Paris phương Đông” thời bấy giờ. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Hà Nội là thủ đô của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau khi thống nhất tiếp tục là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay. Đó là thủ đô của Đông Dương thuộc Pháp 1887–1946. Và của miền Bắc Việt Nam 1954 – 1976 trước khi thống nhất miền Bắc và miền Nam Việt Nam.

Cầu Nhật Tân – cầu dây văng lớn nhất Việt Nam

Từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài về trung tâm thành phố. Du khách sẽ qua cầu Nhật Tân, cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam. Cầu được khánh thành năm 2015, với 5 trụ tháp hình thoi tượng trưng cho 5 cửa ô lịch sử. Cầu có tổng chiều dài gần 3,8 km, rộng 33,2 m với 6 nhịp dây văng. Năm 2017, cây cầu được lắp đặt hệ thống chiếu sáng mới với 450 đèn. Có thể đổi màu tùy biến theo ngày, tuần.

Chùa Trấn Quốc – Ngôi chùa cổ nhất thành phố

Chùa Trấn Quốc nằm trên một bán đảo phía đông hồ Tây, thuộc quận Tây Hồ. Ngôi chùa được xây dựng thời Lý Nam Đế (541-547) với tên gọi “Khai Quốc”. Chùa đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa nên nên mang phong cách kiến trúc của các thời kỳ. Gần đây nhất là năm 2010 để chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Kết cấu của chùa gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là Tiền đường, nhà Thiêu hương. Và Thượng điện nối thành hình chữ Công, theo quy tắc của chùa Phật Giáo. Điểm nhấn ở đây là vườn tháp, với nhiều tháp cổ có niên đại từ thế kỷ 18.

Tới nay, ngôi chùa vẫn được mệnh danh là “Danh thắng bậc nhất kinh kỳ”. Nơi đây cũng từng được truyền thông quốc tế ca ngợi. Là một trong những công trình tôn giáo đẹp nhất thế giới, nhìn từ xa như một đóa hoa sen.

Chùa Trấn Quốc - Ngôi chùa cổ nhất thành phố
Chùa Trấn Quốc – Ngôi chùa cổ nhất thành phố

Phố Hồ Hoàn Kiếm – con phố ngắn nhất Hà Nội

Phố Hồ Hoàn Kiếm dài hơn 50 m, nối đường Cầu Gỗ với Đinh Tiên Hoàng. Nhìn thẳng ra phía hồ Hoàn Kiếm. Vì quá ngắn, nhiều du khách tới thành phố tưởng chừng như con phố chỉ là một đường tắt không tên. Dù vậy, nơi đây lại nổi tiếng với những quán nộm bò khô. Bánh bột lọc vỉa hè và hàng quán lưu niệm.

Quảng trường Ba Đình – Quảng trường lớn nhất Việt Nam

Quảng trường Ba Đình nằm trên đường Hùng Vương, trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây có khuôn viên dài 320 m và rộng 100 m, với nhiều ô cỏ. Tượng trưng cho những chiếc chiếu trải trên sân đình ở làng quê Việt Nam xưa. Xen giữa là đường đi rộng 1,4 m.

Tại đây, vào ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập. Khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trải qua những năm tháng lịch sử. Quảng trường vẫn luôn là nơi mà người dân Việt Nam và du khách quốc tế mong được một lần ghé thăm. Tại đây, du khách cũng có thể đón xem nghi lễ thượng cờ và hạ cờ lúc 6h và 21h hàng ngày.

Tháp rùa ở hồ Hoàn Kiếm là tháp rùa duy nhất tại Việt Nam

Tháp rùa nằm trên đảo đất tự nhiên khoảng 350 m2 ở hồ Hoàn Kiếm. Theo nhiều ghi chép, tháp được xây dựng từ thời vua Lê Thánh Tông, sau đó đã không còn dấu tích ở thời nhà Nguyễn và được xây dựng lại sau khi Pháp hạ thành Hà Nội năm 1883. Vì thế kiến trúc tháp có sự kết hợp phong cách châu Âu với hàng cửa cuốn Gothic hai tầng dưới và kiến trúc Việt Nam ở phần mái cong.

Cho tới nay, tháp rùa cùng nhiều di tích quanh hồ Hoàn Kiếm như đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc được coi là biểu tượng của thành phố, mà du khách trong và ngoài nước nhất định phải ghé thăm khi tới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *