Tổng hợp những mẹo chọn cá tươi ngon dành cho những chị em nội trợ

Mẹo chọn cá tươi ngon mà chị em nội trợ nào cũng nên biết

Khi đi chợ những người bán hàng thường khéo léo mời chào khách hàng những con cá với cam kết tươi ngon ngọt thịt. Tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Vì là kinh doanh cho nên dù cá không tươi họ cũng sẽ “nói lời ngon ngọt” để có thể bán được các thực phẩm này. Chính vì thế khi đi chợ, các mẹ nên tỉnh táo và bỏ túi ngay cho mình những mẹo chọn cá tươi ngon để vừa lựa chọn được thực phẩm chất lượng. Đặc biệt là an toàn cho sức khỏe của gia đình. Nhưng cũng vừa có thể tiết kiệm được chi phí mua sắm.

Mẹo chọn cá tươi ngon mà chị em nội trợ nào cũng nên biết

Cá là một trong những nguồn thực phẩm thiết yếu hàng ngày trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để các bà nội trợ chọn mua được cá với đủ ba tiêu chí ngon, bổ, rẻ chưa chắc đã dễ dàng. Vậy làm sao để chọn được cá tươi ngon? Kể cả khi chọn mua cá sống, cá biển hay đông lạnh… bạn phải phân biệt được dấu hiệu cá mới, cấp đông khi còn tươi để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Đi chợ mua cá chỉ cần áp dụng theo những mẹo chọn cá tươi đơn giản này là bạn có thể mua được những con cá tươi ngon nhất.

Mắt cá thấy rõ con ngươi

Những con cá tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Còn những con cá không tươi thì mắt thường có màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong nhé.

Mẹo chọn cá tươi ngon "chuẩn xịn" cho chị em nội trợ
Những con cá tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và trong veo

Ưu tiên mua cá nguyên con

Chọn một con cá nguyên con dễ dàng hơn rất nhiều. Chìa khóa để nấu ăn một bữa ăn với cá ngon là bắt đầu với cá tươi nhất có thể. Nếu bạn tin tưởng vào giác quan của bạn cùng với sự hướng dẫn sau đây, bạn sẽ chắc chắn sẽ có bữa ăn ngon tuyệt với những con cá biển hoặc cá sông tốt nhất.

Da cá không được xỉn màu

Một con cá tươi nên tỏa sáng – theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu nó vẫn có vảy, chúng phải tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh bất kỳ con cá nào đang thiếu các vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và không còn tươi nữa. Nếu cá là loại cá không có vảy, hãy chắc chắn rằng da phải sáng bóng và ướt, không bị đổi màu hoặc xỉn.

Thịt cá săn chắc không bị rách

Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi. Với da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách. Trước khi mua cá hãy yêu cầu người bán cá của bạn cho bạn xem mang cá. Mang cá phải là màu đỏ anh đào mới là cá còn tươi. Nếu mang có màu nâu sẫm, màu sắc của gạch đã bị mờ là cá không còn tươi.

Tổng hợp những mẹo chọn cá tươi ngon
Cá tươi sẽ có phần thịt cá săn chắc không bị rách

Mang cá có độ đàn hồi tốt

Nếu cá ngon thì mang đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ dễ dàng nhận ra cá nào tươi. Cá tươi thì phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt. Còn cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra. Thậm chí nếu ươn nhiều thì trên da cá sẽ lõm 1 lỗ không đàn hồi lại được.

Vảy cá còn bám chặt trên da

Cá tươi thường có màu sáng bóng. Đối với những con cá có 2 màu như cá biển thì phần lưng có màu xanh đậm. Phần bụng có màu trắng sáng rõ ràng. Đặc biệt, các vảy cá vẫn còn bám chặt trên da, không bị rơi rớt nhiều thì mới là cá tươi đúng chuẩn nhé. Vì vảy cá ươn sẽ bị bong tróc và màu tái nhợt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *