Trà sữa Đài Loan – Nơi khơi nguồn thức uống yêu thích của giới trẻ

Trà sữa Đài Loan - Nơi khơi nguồn thức uống yêu thích của giới trẻ

Không thể nhớ rõ về thời gian chính xác trà sữa du nhập về Việt Nam là tự bao giờ. Chỉ biết rằng đây vẫn là món khoái khẩu của đại đa số bạn trẻ từ bao thế hệ. Thuở nhỏ chỉ mua trà sữa ở xe đẩy của cô bán với giá mười mấy nghìn. Đến nay, khi lớn lên, bạn có thể chi gần cả trăm nghìn để mua một ly trà sữa đầy đủ topping. Điều mà bất cứ fan trà sữa nào cũng biết, đó chính là cội nguồn của trà sữa truyền thống. Và Đài Loan chính là nơi mà mình đang muốn nhắc đến – quê hương của những ly trà sữa đầu tiên.

Trà sữa xuất phát từ văn hoá trà đạo

Không ai nhớ rõ ràng sự bùng nổ của trà sữa tại Việt Nam bắt đầu từ năm nào. Nhưng bất chấp “nước ta còn nghèo”, các bạn trẻ vẫn mê mệt trà sữa. Họ chắt chiu số tiền mình có được mỗi tháng để mua trà sữa thỏa mãn đam mê. Và tuy nhắc đến trà sữa người ta thường nghĩ ngay đến Đài Loan; thế nhưng ít ai biết được con đường biến trà sữa Đài Loan trở thành một trong những món nước được yêu thích nhất của giới trẻ châu Á. Điều này cũng lắm điều thú vị.

Đài Loan là một trong những quốc gia sản xuất trà ngon nhất thế giới. Trà đạo ở Đài Loan cũng nổi tiếng và cầu kỳ không thua gì trà đạo Nhật Bản. Nó cũng yêu cầu kỹ thuật phức tạp và am hiểu trà của nghệ nhân trà. Văn hóa trà đạo ăn sâu vào đảo quốc này đến nỗi người dân thường dành rất nhiều thời gian trong ngày để thưởng thức trà. Việc “đi uống trà” ở Đài Loan cũng phổ biến như “đi cà phê” ở Việt Nam. Để thưởng thức một ly trà đạo Đài Loan phải học cách pha trà như nghệ nhân và thưởng thức chậm rãi theo đúng quy trình.

Trà sữa xuất phát từ văn hoá trà đạo
Trà sữa xuất phát từ văn hoá trà đạo

Dấu ấn trong sự ra đời của trà sữa

Cho đến khoảng năm 1980, một người bán trà dạo đã nghĩ ra việc cho thêm sữa vào trà; cùng những vị trái cây khác nhau để thu hút nhiều người trẻ hơn. Sau lần đó, nó đã trở thành một phát minh sáng giá; từ đó ngay lập tức được áp dụng rộng rãi khắp Đài Loan. Nó trở thành phong trào trà sữa lúc bấy giờ. Dù sau này rất nhiều công thức khác được nghĩ ra để trà sữa “trẻ trung” và “năng động” hơn; nhưng cách pha trà truyền thống với hương vị đậm đà vẫn không bị mai một mà ngày càng được cải tiến.

Pha trà sữa cũng lắm công phu. Do đó trà sữa ngon là phải được pha bởi những nghệ nhân trà nhiều kinh nghiệm. 3 loại chính để pha trà sữa là Hồng trà (còn gọi là trà đen); Lục trà (còn gọi là trà xanh) và trà Oolong. Tuy tùy thuộc vào sở thích người uống mà chọn loại trà khác nhau để pha; thế nhưng thật ra một ly trà sữa “đúng bài” thì phải pha từ hồng trà. Bởi loại trà này có vị ngọt hậu và rất thơm vị đường tự nhiên.

Trà sữa Đài Loan vẫn là chân ái

Dù trên thế giới, việc uống trà kèm với sữa không hề hiếm và một số quốc gia khác cũng có món này là Thái Lan và Ấn Độ với cách chế biến khác, nhưng Đài Loan lại trở thành biểu tượng của trà sữa trân châu với những cái tên phổ biến trên thế giới là Bubble Tea, Boba Tea hay Pearl Tea, Tapioca nhờ phát minh thêm trân châu vào trà rất độc đáo của Liu Han Chieh – ông chủ của chuỗi hơn 46 cửa hàng trà sữa Chun Shui Tang nổi danh nhất xứ Đài.

Ai mà ngờ rằng những hạt trân châu được làm từ bột khoai tây tươi và ủ với mía đường tự nhiên lại hợp với trà sữa đến thế. Vậy nên sự lên ngôi của kết hợp độc đáo này trên thế giới cũng không có gì lạ phải không? Trà sữa Đài Loan hẳn rất cảm ơn “sư tổ” trân châu Liu Han Chieh!

Trà sữa Đài Loan vẫn là chân ái
Trà sữa Đài Loan vẫn là chân ái

Trà sữa Đài Loan được yêu thích tại Việt Nam

Việt Nam là một trong các quốc gia rất yêu thích trà sữa. Ta đã hòa nhập với văn hóa ẩm thực này từ Đài Loan. Hàng loạt các cửa hàng trà sữa mọc lên tại Việt Nam. Từ đó gặt hái những thành công nhất định. Tuy vậy, những tên tuổi lớn nhất thị trường trà sữa tại Đài Loan như Chun Shui Tang lại chưa có mặt ở Việt Nam. Không biết trong thời gian tới khi cơn sốt trà sữa vẫn chưa chịu hạ nhiệt; ngày càng nhiều thương hiệu trà sữa chính gốc Đài Loan xuất hiện thì hội ghiền trà sữa Việt Nam sẽ xoay xở với chi tiêu của mình thế nào đây?

Trà sữa Đài Loan được yêu thích tại Việt Nam
Trà sữa Đài Loan được yêu thích tại Việt Nam

Nếu được hỏi rằng còn thứ văn hóa uống nước nào đang ngày ngày đồng hành với giới trẻ Việt Nam ngày nay, thì câu trả lời chắc chắn sẽ là trà sữa trân châu. Tại những cung đường sầm uất đông người qua lại nhất ở 2 thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn, không khó gì để bắt gặp hằng hà vô số những thương hiệu trà sữa đa dạng và bắt mắt. Vào các buổi tối, nhất là cuối tuần, nhiều chiếc xe đậu tràn ra đường; dòng người xếp hàng dài chờ vài chục phút để mua trà sữa. Nó đã trở thành hình ảnh quen thuộc minh chứng cho một nền văn hóa đang lên ngôi mạnh mẽ trong lòng giới trẻ. Đó là văn hóa trà sữa.

Xem thêm nhiều tin tức đa dạng về ẩm thực tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *